Chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế

Theo Ngô Quang Dũng/nhandan.vn

Vừa đồng hành, vừa đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, ngành Thuế Hải Phòng đang nỗ lực tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước một cách công khai, minh bạch hơn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho người nộp thuế.

Lãnh đạo thành phố và Cục Thuế Hải Phòng nhấn nút khởi động chương trình triển khai Hóa đơn điện tử trên địa bàn toàn thành phố.
Lãnh đạo thành phố và Cục Thuế Hải Phòng nhấn nút khởi động chương trình triển khai Hóa đơn điện tử trên địa bàn toàn thành phố.

Trong điều kiện vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nhiều chính sách mới về giãn, giảm thuế được thực hiện, 8 tháng đầu năm 2022, ngành Thuế Hải Phòng vẫn thu ngân sách gần 24,5 nghìn tỷ đồng, đạt 77% dự toán cả năm Trung ương giao, tăng 18% so cùng kỳ.

Thành công trong thực hiện hóa đơn điện tử

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết: là 1 trong 6 địa phương trên cả nước được Tổng cục Thuế chọn triển khai hóa đơn điện tử thí điểm, Cục Thuế Hải Phòng xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành và đã quyết liệt triển khai thực hiện.

Cục Thuế TP. Hải Phòng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, dễ hiểu như xây dựng clip, video hướng dẫn, đối thoại, giải đáp trực tuyến…, nhằm chuyển tải thông tin đến người nộp thuế về lộ trình, nội dung triển khai hóa đơn điện tử một cách nhanh nhất.

Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử của Cục Thuế được thành lập cùng với đường dây nóng hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử, kịp thời giải đáp các vướng mắc trên website của Cục Thuế Hải Phòng.

Cùng với đó, Cục Thuế TP. Hải Phòng cũng hướng dẫn cho doanh nghiệp và người nộp thuế các giải pháp về bảo mật và hạn chế rủi ro, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế yên tâm và tích cực triển khai thực hiện hóa đơn điện tử; trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang định dạng chuẩn theo quy định.

Cục Thuế Hải Phòng triển khai chương trình chuyển đổi số.
Cục Thuế Hải Phòng triển khai chương trình chuyển đổi số.

Chị Trần Thúy, kế toán của doanh nghiệp vận tải trên địa bàn quận Ngô Quyền cho biết, lúc đầu còn bỡ ngỡ, sau khi được hướng dẫn, chị thấy thực hiện hóa đơn điện tử không chỉ nhanh chóng, tiện lợi, mà còn chính xác, lưu trữ và bảo quản lại dễ dàng, không sợ hư hỏng, thất lạc và dễ kiểm tra, kiểm soát…

Đến hết quý II, Cục Thuế Hải Phòng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước sớm hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử đối với 100% tổ chức, doanh nghiệp với số lượng gần 20 nghìn đơn vị và hơn 1.000 hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Nỗ lực đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng Hà Văn Trường chia sẻ: để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nội địa năm 2022 của Hải Phòng tăng khoảng 14% so với thực hiện năm 2021, Cục Thuế thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Lấy người nộp thuế là trung tâm, Cục Thuế Hải Phòng đã điều chỉnh mạnh mẽ các hoạt động nghiệp vụ từ các biện pháp hành chính đơn thuần sang các giải pháp thân thiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế...

Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của Cục đã nhanh chóng đưa các thông tin về chính sách thuế, giải pháp khắc phục vướng mắc trong thực hiện hóa đơn điện tử, trong kê khai, nộp thuế, cùng các chế độ, chính sách mới về thuế trên các nền tảng trực tuyến như: Zalo, Facebook, YouTube, Cổng thông tin điện tử, hệ thống tin nhắn điện tử...

Cùng với sử dụng hệ thống thư điện tử tự động, Cục Thuế TP. Hải Phòng đã ứng dụng hệ thống tin nhắn điện tử - SMS thí điểm từ tháng 3/2022 đối với các doanh nghiệp và mang lại hiệu quả tích cực. Đây là đơn vị thuế đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng tin nhắn (SMS - Brandname) nhằm tạo mối quan hệ thân thiện, đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế điện tử...

Theo đó, hệ thống tin nhắn điện tử được gửi đến trực tiếp người nhận là người đại diện theo pháp luật, kế toán trưởng về tất cả các văn bản giao dịch với người nộp thuế như: thông báo tiền thuế nợ, quyết định cưỡng chế nợ thuế, thư nhắc nộp và thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế, thông báo giải trình, bổ sung thông tin, văn bản trả lời chính sách thuế...

Qua đó, người nộp thuế có thể tra cứu trực tiếp văn bản do cơ quan Thuế ban hành được gửi kèm, thông qua mã bảo mật OTP, dữ liệu được bảo đảm an ninh, an toàn thông tin đối với hệ thống ngành thuế cũng như an toàn dữ liệu của người nộp thuế.

Anh Bùi Quang Phú, chủ 1 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vật tư, thiết bị có trụ sở tại quận Hồng Bàng chia sẻ, do công việc kinh doanh bận rộn, nên đôi lúc kế toán doanh nghiệp cũng chưa thực hiện nghĩa vụ thuế kịp thời. Nhưng chỉ với 1 tin nhắn tới chủ doanh nghiệp nhắc về thời hạn nộp thuế, khiến anh cảm thấy sự nhẹ nhàng, thân thiện của cơ quan thuế và anh cũng vui vẻ nhắc ngày kế toán thực hiện nghĩa vụ thuế trên hệ thống điện tử ngay, cho dù lúc đó là buổi tối, đã hết giờ hành chính...

Cục trưởng Hà Văn Trường cho hay, để có sự đồng hành đó, đội ngũ cán bộ công chức ngành thuế Hải Phòng đã phải có cả một quá trình nỗ lực trong xây dựng ứng dụng với việc tích hợp nghiệp vụ và tham gia của các phòng, ban, đơn vị... Cũng vì thế mà việc tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp và người dân đạt tỷ lệ rất cao, người nộp thuế không còn phải đi lại trực tiếp đến cơ quan thuế như trước.

Đồng thời, qua đó cũng giúp Cục Thuế giảm đáng kể các vụ phải cưỡng chế thuế, giảm sự căng thẳng không đáng có giữa người nộp thuế với cơ quan thuế và hình ảnh người công chức thuế cũng thân thiện hơn trong mắt người dân, doanh nghiệp...

Theo thống kê, tại Hải Phòng từ đầu năm đến nay, hơn 24.600 thư điện tử; hơn 13.500 tin nhắn thông báo tiền thuế nợ đã được gửi đến điện thoại của người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng doanh nghiệp, tỷ lệ đã nhận được tin nhắn đạt 99,6% và trên 80% số tin nhắn đã được doanh nghiệp, người dân phản hồi lại và liên hệ ngay tới cơ quan thuế.

Nhờ đó, tỷ lệ tờ khai thuế nộp đúng hạn đạt 99,72%; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 99%; tỷ lệ hoàn thuế điện tử đạt 100%. Cùng với đó, hơn 1.800 tỷ đồng nợ thuế đã được thu hồi, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021; trong khi đó số phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ thuế giảm 8,75%.

Công cuộc chuyển đổi số về lĩnh vực thuế cũng chưa hết trở ngại, nhất là cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các ngành còn chưa đồng bộ; mức độ sẵn sàng về hạ tầng, tri thức, sự thích ứng của người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế; các ứng dụng chưa phổ biến, chưa dễ sử dụng…

Với quyết tâm cao, Cục Thuế TP. Hải Phòng phấn đấu hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số một cách toàn diện và trở thành đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số của thành phố Cảng, hướng tới sự hài lòng, thân thiện và đồng thuận cao trong thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp và người dân với ngân sách nhà nước.