Cổ phiếu bất động sản chờ cơ hội

Theo Thanh Thanh/congthuong.vn

Dù thị trường đang đứng trước nhiều thách thức lớn, song các chuyên gia tin tưởng các nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy cơ hội từ nay đến cuối năm do nền kinh tế vĩ mô dự báo tăng trưởng tốt hơn, nhóm cổ phiếu cùa các doanh nghiệp (DN) bất động sản vẫn có cơ hội thu hút vốn.

Thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn và cần có những điều chỉnh chính sách phù hợp cho thị trường phát triển. Nguồn: congthuong.vn
Thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn và cần có những điều chỉnh chính sách phù hợp cho thị trường phát triển. Nguồn: congthuong.vn

Thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nếu như năm 2017, thị trường BĐS tăng trưởng 4% so với năm 2016, thì năm 2018 thị trường bất động sản sụt giảm. Trong 6 tháng đầu nắm 2019 toàn bộ thị trường sụt giảm 34% về quy mô, trong đó riêng sụt giảm về dự án bất động sản là 29%, sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường 34%. Trong phần sụt giảm căn hộ đưa ra thị trường, phân khúc cao cấp giảm 44%, căn hộ vừa túi tiền giảm 34%, không có dự án bất động sản bình dân nào đưa ra thị trường trong quý II/2019.

Báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, Sở chỉ trình cho UBND TP. Hồ Chí Minh có ba dự án mới về quyết định chủ trương đầu tư trong 6 tháng/2019 giảm hơn 80%; 10 dự án công nhận chủ đầu tư dự án, giảm 82%; 24 dự án đủ điều kiện huy động vốn. Tính trong 7 tháng/2019 nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản giảm hơn 60%.

Tuy nhiên, những khó khăn nói trên của thị trường chưa tác động đến nền kinh tế song cũng cần thiết phải có cảnh báo về những khó khăn thị trường BĐS để các nhà hoạch định chính sách có những điều chỉnh chính sách phù hợp kích thích thị trường phát triển nhanh hơn.

Dòng vốn dự báo sẽ vẫn chảy vào thị trường BĐS

Theo chuyên gia kinh tế- Tiến sĩ Bùi Quang Tín dự báo, dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào BĐS trong những tháng cuối năm do nền tảng kinh tế vĩ mô tốt lên. Ông Tín lý giải thêm mặc dù tổng lượng giao dịch BĐS trong 6 tháng/2019 giảm 34% nhưng giá không giảm, nên đợt khó khăn lần này của thị trường không giống như các đợt đi xuống trước đây. Bởi thị trường có nền tảng kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, cơ hội phát triển và thu hút vốn từ nhóm cổ phiếu BĐS và tăng trưởng cộng hưởng của các nhóm ngành.

Thêm vào đó, thị trường tài chính hiện nay có cơ hội để tạo ra nhiều kênh dẫn vốn nhất là trong bối cảnh các DN ngày càng khó tiếp cận với vốn ngân hàng. Hiện có tới 70-80% vốn của ngân hàng là ngắn hạn. Do đó, việc huy động vốn bằng phát hành trái phiếu, phát hành cổ phiếu được xem nguồn vốn quan trọng cho các DN BĐS tìm nguồn vốn trung, dài hạn chứ không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn từ ngân hàng.

Đánh giá về triển vọng của nhóm cổ phiếu BĐS, theo ông Lại Đức Dương - Trưởng bộ phận phân tích ngành BĐS của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, cơ hội đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu BĐS tập trung vào những DN có kết quả kinh doanh tốt năm 2019, còn nếu đầu tư dài dạn thì các nhà đầu tư cần xem xét

Song các chuyên gia tài chính cũng cảnh báo trái phiếu DN là công cụ cho các DN quy mô lớn, trong đó việc huy động vốn dài hạn thông qua kênh trái phiếu là kênh mà các DN BĐS cần phải tính đến. Tuy nhiên, trái phiếu không phải là sân chơi của nhà đầu tư cá nhân vì rất rủi ro do trái phiếu DN thường huy động trong thời gian dài, khó có thể rút vốn khi cần.