Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi:

Cổ phiếu ROS và FLC sẽ được giao dịch trở lại nếu doanh nghiệp khắc phục vi phạm


Lý giải về quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tối 6/9/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, với trách nhiệm là cổ đông thì các nhà đầu tư phải có ý kiến tại đại hội cổ đông yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp khắc phục các vi phạm để sớm đưa cổ phiếu giao dịch trở lại. Như vậy, các nhà đầu tư mới có thể giảm thiểu và khắc phục được thiệt hại về kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung lãnh đạo FLC về các tội danh thao túng trên thị trường chứng khoán, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật. Vì vậy, khi có kết luận điều tra sẽ có thông tin công khai về trách nhiệm cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước.

Để phòng ngừa hiện tượng lừa đảo và các hiện tượng tương tự trên thị trường chứng khoán, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, ngày 5/9/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, ổn định thị trường chứng khoán.

Theo đó, Chỉ thị đã đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này. Chỉ thị nêu rõ các giải pháp từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán… Chỉ thị số 02/CT-BTC đã được đăng công khai trên website của Bộ Tài chính.

Về điều kiện các cổ phiếu ROS và FLC được giao dịch trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, khi nào những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch được khắc phục và doanh nghiệp có nguyện vọng khôi phục giao dịch thì sẽ được giao dịch trở lại theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, doanh nghiệp phải có báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022 theo quy định cũng như tổ chức đại hội cổ đông theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 (ngày 6/9/2022).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 (ngày 6/9/2022).

Đối với cổ phiếu ROS, vì không có báo cáo kiểm toán, cũng như không tổ chức đại hội cổ đông nên bị tạm dừng niêm yết đến khi nào khắc phục được những vi phạm này và có nguyện vọng đăng ký giao dịch trở lại. Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng.

Phân tích rõ hơn về quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay, khi hủy giao dịch, tất nhiên nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cổ đông thì các nhà đầu tư phải có ý kiến tại đại hội cổ đông để khắc phục sai phạm và niêm yết trở lại. Như vậy, mới có thể giảm và khắc phục được thiệt hại về kinh tế.

Cũng tại buổi Họp báo, liên quan tới dự thảo Luật Giá (sửa đổi) trong đó đề cập tới Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là một công cụ để "giảm chấn" trong trường hợp giá xăng, dầu tăng sốc ở thị trường thế giới, cũng như là giảm mạnh trên thị trường thế giới. Từ Quỹ Bình ổn giá này, chúng ta sẽ điều hòa giá xăng, dầu ở thị trường trong nước. Như vậy, quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn được đảm bảo.

Khi xây dựng dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất đưa ra một số phương án khác nhau để cùng suy nghĩ, đánh giá việc có tiếp tục duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hay không hoặc không giữ Quỹ này.

“Mong rằng, xã hội, các chuyên gia, người tiêu dùng, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến, phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của từng phương án khác nhau. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu và có những đánh giá để đề xuất với cấp có thẩm quyền lựa chọn phương án nào đem lại hiệu quả cao nhất cho nền kinh tế - xã hội của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin.

 

Văn Trường