Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm việc với Cục Thuế TP HCM

Công tác chống thất thu thuế ngoài quốc doanh

Theo tapchithue.com.vn

Tiếp sau buổi làm việc với Cục Thuế Hà Nội, trong 2 ngày 30 và 31/7, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam và đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã làm việc với Cục Thuế TP HCM và các Chi cục Thuế quận 5, quận Phú Nhuận và quận Tân Bình về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1353/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về kiểm tra chống thất thu thuế đối với DN ngoài quốc doanh (NQD), hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ.

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam làm việc tại Cục Thuế TP HCM. Nguồn: internet
Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam làm việc tại Cục Thuế TP HCM. Nguồn: internet

Theo báo cáo của Cục Thuế TP HCM, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo và họp với 24 chi cục thuế quận, huyện để khẩn trương triển khai công tác chống thất thu đến từng địa bàn. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các chi cục thuế, Cục Thuế đã trình Tổng cục Thuế phê duyệt kế hoạch kiểm tra chống thất thu thuế đối với 667 đơn vị, trong đó có 405 DN và 262 hộ kinh doanh. Cục Thuế đã trực tiếp thành lập 15 đoàn kiểm tra, mỗi đoàn 4-5 cán bộ kiểm tra, khảo sát doanh thu thực tế của 50 DN và cơ sơ kinh doanh có quy mô lớn.

Tại các chi cục thuế quận, huyện đã chủ động và thực hiện nghiêm túc, các giải pháp thanh tra, kiểm tra, khai thác nguồn thu để đôn đốc thu nộp kịp thời vào ngân sách. Cụ thể, tại Chi cục Thuế quận 5 đã thành lập 10 đoàn thực hiện kiểm tra 26 DN và 3 đoàn thực hiện kiểm tra 19 hộ kinh doanh. Để đảm bảo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, Chi cục Thuế quận 5 đã ban hành công văn số 1984/CCT-THNVDT báo cáo UBND quận chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, phối hợp cùng cơ quan thuế thực hiện kế hoạch chống thất thu thuế. Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành thuế cũng như các đơn vị có liên quan nên kết quả mức thuế ấn định đối với các hộ kinh doanh qua kiểm tra đều tăng từ 5 đến 180%.

Đối với Chi cục Thuế Phú Nhuận để đảm bảo quản lý sát số thu trong lĩnh vực này, Chi cục thuế đã mời tất cả các DN, hộ kinh doanh ăn uống đến trụ sở để tập huấn chính sách thuế mới, đồng thời thông báo các quy định về xử phạt đối với hành vi cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn, không kê khai thuế đầy đủ…, từ đó yêu cầu các DN, hộ kinh doanh tự giác chấp hành. Mặt khác, cơ quan thuế cử cán bộ thuế đến khảo sát thực tế lượng khách, quy mô, doanh thu tại cơ sở; trường hợp phát hiện các DN kê khai không đúng với thực tế, cơ quan thuế kịp thời gửi thông yêu cầu giải trình và mời DN đến làm việc.

Trường hợp cố tình không chấp hành, cơ quan thuế sẽ đến kiểm tra đột xuất tại trụ sở DN để ấn định thuế và xử phạt theo quy định. Nhờ đó, kết quả thu ngân sách đối với các DN, hộ kinh doanh ăn uống đã có những cải thiện đáng kể. Nếu như năm 2015 tổng thu từ lĩnh vực này chỉ tăng 16% so với năm trước thì trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng thu từ kinh doanh ăn uống đã tăng 112% so với cùng kỳ năm 2015.

Tại Chi cục Thuế Tân Bình, trên cơ sở ban hành Quyết định số 10766/QĐ-CCT về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch kiểm tra chống thất thu thuế . Chi cục đã thành lập 4 tổ công tác để thanh tra 1 DN và 12 hộ kinh doanh. Qua kiểm tra đối với 11 hộ dự kiến mức thuế sẽ điều chỉnh tăng bình quân 61%. Nếu tính cả mức điều chỉnh từ đầu năm 2016 thì dự kiến mức thuế sẽ điều chỉnh tăng 103,5% so với năm 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế TP HCM và các chi cục thuế trong thời gian qua đã triển khai nghiêm túc, linh hoạt sụ chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và bước đầu đem lại hiệu quả. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu với vai trò là một trong 2 đầu tàu kinh tế của cả nước TP HCM cần chung sức chia sẻ những khó khăn trong công tác thu ngân sách, góp phần cùng với cả nước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Cục Thuế cần tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế của các DN, hộ cá nhân kinh doanh, nhất là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ. Trong đó cần tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để có cơ sở vận động, thuyết phục các hộ kinh doanh, DN chủ động chấp hành tốt pháp luật thuế. Đối với các đơn vị lớn, có hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Cục Thuế có thể nghiên cứu thí điểm sử dụng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế để quản lý sát doanh thu từ hoạt động kinh doanh, tránh thất thu NSNN.

Cùng với quản lý sát nguồn thu, Cục Thuế cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi bổ sung chính sách để hỗ trợ DN phát triển; thường xuyên quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng cán bộ và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời phải công bố đường dây nóng của lãnh đạo cơ quan thuế các cấp để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Về phía Tổng cục Thuế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, máy móc cũng như hỗ trợ xây dựng các chương trình ứng dụng quản lý để hỗ trợ Cục Thuế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.