Cục Thuế Hà Nội đối thoại với người nộp thuế

Thùy Linh

Ngày 26/9, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến qua website với chủ đề “Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người nộp thuế phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, nhằm tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) vượt qua khó khăn để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm, có hiệu quả các chính sách mới, đặc biệt là các chính sách miễn, giảm, gia hạn, các gói hỗ trợ đến NNT, để toàn bộ NNT trên địa bàn được tiếp cận và thụ hưởng kịp thời, đúng quy định.

Cục Thuế Hà Nội cũng kế thừa và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ theo phương thức truyền thống; đồng thời quan tâm, chú trọng mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số.

Trong đó, đặc biệt chú trọng tương tác với NNT trên các nền tảng số, giúp cộng đồng DN, NNT tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn chính sách thuế, từ đó tạo sự đồng thuận, nâng cao tinh thần chấp hành và thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Với phương châm “Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tuỵ giải quyết”, Cục Thuế mong muốn lắng nghe, nắm bắt những vướng mắc trong thực thi chính sách thuế và kịp thời tháo gỡ, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua thách thức, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh. Đây là chương trình hỗ trợ trực tuyến lần 2 trong năm 2023 trên cơ sở tiếp nối thành công của hội nghị lần 1 ngày 9/3/2023, Cục trưởng hy vọng đây thực sự là kênh hỗ trợ đắc lực cho gần 200.000 doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, NNT trên địa bàn Thủ đô.

Tại hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao việc Cục Thuế đã tổ chức chương trình đối thoại, tương tác trực tiếp với DN, NTT. Qua sự tương tác này giúp NNT hiểu đúng những vấn đề cần phải thực hiện trong pháp luật về thuế.

Đồng thời, Phó Chủ tịch VCCI cũng mong muốn rằng những hỗ trợ này sẽ được tiến hành thường xuyên bởi vì chính sách thuế đang được bổ sung, chỉnh sửa theo từng giai đoạn cho nên rất cần cơ quan Thuế cập nhật, tập huấn, đảm bảo NNT biết, tuân thủ và thực hiện được nghĩa vụ của mình với công tác thuế.

Đồng quan điểm trên với ông Hoàng Quang Phòng, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam - Bà Nguyễn Thị Cúc đánh giá hình ảnh, chuyên môn ngành Thuế Thủ đô trong thời gian vừa qua đã đáp ứng tốc độ theo sự phát triển của doanh nghiệp với 4 ưu điểm: kịp thời, chính xác, thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực; là người bạn đồng hành đáng tin cậy của NNT.

Nhận định về vấn đề cập nhật dữ liệu, số hóa của Cục Thuế Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội đánh giá cao việc thực hiện chuyển đổi số của Cục Thuế TP Hà Nội đặc biệt trong việc hướng dẫn NNT. Qua đó giúp NNT thực hiện chính sách thuế đúng theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế  Hà Nội cho biết, ngay sau hội nghị, NNT có thể tiếp tục truy cập trực tiếp vào website của Cục Thuế tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn để đặt câu hỏi và nhận được những nội dung trả lời đã được Cục Thuế TP Hà Nội giải đáp những nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đối với những câu hỏi, vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Thuế tiếp tục ghi nhận, tổng hợp và sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời trả lời, tháo gỡ vướng mắc cho NNT.