Cục Thuế TP. Hà Nội: Cấp mã số thuế tự động không quá 30 phút

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có nhiều cải cách, đưa các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế. Theo đó, việc cấp mã số thuế cho doanh nghiệp (DN) mới thành lập không quá 30 phút.

Đoàn giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác cải cách TTHC tại Chi cục Thuế quận Đống Đa, Hà Nội.
Đoàn giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác cải cách TTHC tại Chi cục Thuế quận Đống Đa, Hà Nội.

Công nghệ thông tin là mũi nhọn

Với mục tiêu cải cách hành chính thuế góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế dựa trên 3 nền tảng cơ bản: Thể chế chính sách thuế minh bạch, quy trình thủ tục hành chính thuế đơn giản, khoa học và phù hợp với thông lệ quốc tế; nguồn nhân lực có chất lượng, liêm chính; ứng dụng CNTT hiện đại, có tính liên kết, tích hợp, tự động hóa cao. Trong 3 nền tảng cơ bản trên, Cục Thuế TP. Hà Nội xác định CNTT là mũi nhọn, là giải pháp đột phá để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN.

Để đạt được mục tiêu trên, những năm qua Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ, Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND TP. Hà Nội. Xây dựng kế hoạch và triển khai chi tiết để thực hiện các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi tối đa cho DN.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, hiện Cục Thuế đã đưa các ứng dụng CNTT vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế. “Việc đưa các ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế góp phần công khai, minh bạch, đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế. Đến nay, khai thuế qua mạng đạt 97% DN kê khai qua mạng và trên 95% số tiền thuế của DN nộp theo phương thức điện tử. Tỷ lệ này đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19/NQ-CP đề ra, đã giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cho cả cơ quan thuế trong kê khai, nộp thuế”, ông Mạnh cho biết.

Bên cạnh việc đưa ứng dụng CNTT vào công tác kê khai, nộp thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đang triển khai thí điểm hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử, khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà, nộp lệ phí trước bạ ô tô xe máy, nhà đất. Đăng ký kinh doanh thành lập DN đạt ở mức dịch vụ công cấp độ 4, cấp mã số thuế tự động trong thời gian không quá 30 phút, giảm 87,5% thời gian thực hiện so với quy định là 4 tiếng đồng hồ trước đây. Cục Thuế cũng phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày; đảm bảo tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người sử dụng đất nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan, tạo được sự đồng thuận của người nộp thuế.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Với tư cách là thành viên tích cực trong Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cho DN, Cục Thuế luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn, giúp cộng đồng DN tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển SXKD, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

“Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, chúng tôi sẽ xem xét và giải quyết ngay cho DN. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, chúng tôi cũng báo cáo kịp thời, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết ngay, không để người nộp thuế phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến hoạt động của DN”, ông Mạnh nói.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng để truyền tải những nội dung chính sách thuế mới qua hệ thống thư điện tử cơ quan thuế tới hơn 140 nghìn DN, tổ chức đăng ký kê khai qua mạng, giúp việc cập nhật chính sách thuế mới của các DN trên địa bàn được nhanh chóng, kịp thời. Thường xuyên tổ chức tập huấn miễn phí cho các DN, đặc biệt DN mới thành lập về chính sách thuế, nhất là các chính sách thuế mới để người nộp thuế nắm bắt kịp thời, hiểu rõ và thực hiện đúng chính sách thuế. Báo cáo cho thấy, riêng năm 2016, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức 108 lớp tập huấn miễn phí cho 17.961 người nộp thuế trên địa bàn và 3 lớp tập huấn cho 990 cán bộ công chức...

Song song với việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, Cục Thuế đã tập trung nhân lực, tài lực để hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế. Đồng thời, Cục Thuế cũng tổ chức các hội nghị đối thoại với DN trên địa bàn thành phố. Qua hội nghị đối thoại và các buổi làm việc trực tiếp với DN, Cục Thuế đã chủ động nắm bắt tình hình SXKD, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của DN về các vướng mắc cơ chế, chính sách thuế. Trong năm 2016, toàn Cục Thuế đã tổ chức 46 buổi đối thoại cho 7.504 người nộp thuế trên địa bàn.

Với việc triển khai chỉ đạo có hiệu quả, kịp thời các chương trình cải cách, Cục Thuế TP. Hà Nội đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt, rõ nét nhất là năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 10 bậc (theo công bố của VCCI).