Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh: Hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ thuế ngày càng thực chất

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thời gian qua Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều cải cách trong công tác tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập.

Công khai các bộ TTHC thuế tại bộ phận “một cửa” của các cơ quan thuế trên địa bàn là một trong những giải pháp mà Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh áp dụng để tạo điều kiện cho người nộp thuế.
Công khai các bộ TTHC thuế tại bộ phận “một cửa” của các cơ quan thuế trên địa bàn là một trong những giải pháp mà Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh áp dụng để tạo điều kiện cho người nộp thuế.

Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế 

Ông Trần Ngọc Tâm - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cũng như hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, thời gian qua Cục Thuế và 24 chi cục quận, huyện đã đẩy mạnh cải cách TTHC thông qua bộ phận “một cửa”. Theo ông Tâm, công tác này được Ban lãnh đạo Cục Thuế quan tâm hàng đầu. Tất cả các TTHC thuế đều được thực hiện theo cơ chế “một cửa”.

Để người nộp thuế nắm bắt được các chính sách thuế mới, cũng như quy trình, thủ tục thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã niêm yết công khai các bộ TTHC thuế tại bộ phận “một cửa” của các cơ quan thuế trên địa bàn, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Cục. “Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, hiện nay Cục Thuế TP đã kết hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư để thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế”, ông Tâm cho biết.

Cũng theo đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, hàng quý, đơn vị đều tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên truyền hỗ trợ, nhằm trao đổi và giải quyết các vướng mắc về quá trình thực hiện chính sách thuế; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các DN về dự thảo các nghị định, thông tư hướng dẫn chính sách thuế để khi ban hành phù hợp với thực tiễn. Thông qua các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ đó, Cục Thuế đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các luật thuế mới được ban hành cũng như các luật sửa đổi, bổ sung. 

“Việc chủ động theo dõi, tăng cường đối thoại với DN để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất với cấp trên xử lý tháo gỡ khó khăn cho DN theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ đã được thực hiện rất nghiêm túc. Cục Thuế đã ban hành quyết định về việc thực hiện nghị quyết này; trong đó đã đưa ra các nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể hỗ trợ DN”, ông Tâm chia sẻ.    

Hỗ trợ tối đa DN khởi nghiệp

Một trong những mục tiêu trọng tâm của Cục Thuế trong năm 2017 là tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập huấn cho các DN mới được thành lập. Thông qua các lớp tập huấn, người nộp thuế được hướng dẫn cơ bản về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hóa đơn chứng từ có liên quan, Luật Quản lý thuế. “Để hỗ trợ người nộp thuế một cách thiết thực và hiệu quả nhất, Cục Thuế đã xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế bằng nhiều hình thức phong phú như: Hướng dẫn trực tiếp tại cơ quan thuế, hướng dẫn qua điện thoại, trả lời bằng văn bản, giải đáp thắc mắc thông qua website...”, ông Tâm cho biết.

Đặc biệt, trong năm 2017, Cục Thuế sẽ xây dựng chương trình phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp, Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài về công tác đối thoại, lắng nghe ý kiến của người nộp thuế, nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ, từ đó tập trung vào các nội dung cần thiết có liên quan đến từng nhóm nhu cầu cụ thể; tiếp tục thực hiện chương trình cải cách TTHC thuế, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách thuế, hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện đúng quy định pháp luật, nắm rõ các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, kê khai thuế và nộp thuế đầy đủ.