Doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng tiếp tục lọt Top nộp thuế nhiều nhất

Theo: baohaiquan.vn

Ngày 3/8, Tổng cục Thuế đã công bố Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2017 (BXH 1.000), trong đó Viettel và nhiều ngân hàng thương mại khác tiếp tục là những doanh nghiệp có đóng góp cho ngân sách nhà nước nhiều nhất.

 Lãnh đạo Tổng cục Thuế trao tặng bằng khen cho các DN. Ảnh TL.
Lãnh đạo Tổng cục Thuế trao tặng bằng khen cho các DN. Ảnh TL.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho rằng, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một sắc thuế quan trọng trong hệ thống chính sách pháp luật thuế. Đây cũng là sắc thuế mà thông qua đó đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, bởi chỉ có những đơn vị làm ăn có lợi nhuận mới phải nộp thuế TNDN, lợi nhuận càng nhiều thì số thuế TNDN phải nộp càng lớn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã xây dựng và công khai BXH 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam.

"Việc xếp hạng và công bố BXH 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất là hoạt động nhằm thể hiện sự trân trọng đối với các DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh và có đóng góp lớn cho ngân sách. Không chỉ có vậy, những thông tin về BXH 1.000 sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước có thêm công cụ thiết thực để đánh giá chính xác tình hình và hiệu quả. Việc các DN xuất hiện trong BXH 1000 là rất đáng tự hào và xứng đáng với những nỗ lực, cống hiến không ngừng đối với xã hội, với ngân sách quốc gia và sự phát triển của đất nước", ông Bùi Văn Nam nhận định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất là sự kiện có ý nghĩa nhất bởi các đơn vị này đang đóng góp “tiền tươi thóc thật” cho ngân sách, đảm bảo các cân đối vĩ mô của ngân sách. Nếu nói đóng thuế là yêu nước thì 1.000 DN trong BXH ngày hôm nay là những đơn vị yêu nước nhất.

"Việc này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh năm 2017 nước ta có trên 600 nghìn DN nhưng có đến quá nửa DN kinh doanh không có lãi, không phát sinh thuế TNDN và có đến 60.000 DN phải tạm ngừng kinh doanh, rời khỏi nền kinh tế do điều kiện kinh tế nhiều khó khăn. Chính vì vậy, những DN trụ vững được trong nền kinh tế, tạo ra được công ăn việc làm đã tốt, nhưng những DN đóng góp cho sự tăng trưởng và kinh doanh có lãi, đóng góp nhiều cho ngân sách càng đáng trân trọng", ông Lộc nhận định.

Về các tiêu chí để lựa chọn DN, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, đây là năm thứ 2 Tổng cục Thuế công bố BXH 1.000. Đối tượng xét là những DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế TNDN. Đối với các tập đoàn, tổng công ty thì công ty mẹ và công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật DN. Để lọt vào BXH này thì tiêu chí đầu tiên lựa chọn là 1.000 DN có số thuế TNDN nộp vào NSNN nhiều nhất năm 2017. BXH này được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp tương ứng với số thuế TNDN đã nộp của 1.000 DN trong năm 2017. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, tổng số thuế TNDN mà các DN trong BXH 1.000 đã đóng góp vào NSNN đạt 110.027 tỷ đồng, chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng 8,45% so với mức 101.457 tỷ đồng của năm 2016.

Trong BXH 1.000 DN năm nay, một lần nữa ghi nhận Viettel tại vị trí đầu bảng với những đóng góp rất lớn cho NSNN. Bên cạnh đó, top 10 trong BXH năm nay còn ghi nhận sự hiện diện của 4 gương mặt mới là Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Trong BXH 1.000 năm 2017 có 703 DN nằm trong BXH 1.000 của cả 2 năm 2016 và 2017. Có 297 DN được bổ sung mới trong BXH năm 2017.

Nếu xét theo cơ cấu ngành nghề có thể thấy ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang là ngành đứng đầu, chiếm 36,7% tỷ trọng số nộp trên toàn Bảng. Tiếp đó là lĩnh vực tài chính ngân hàng và bảo hiểm với số nộp chiếm 14,8%. Lĩnh vực thông tin truyền thông đứng thứ 3, chiếm 9,3% tổng số thuế TNDN nộp vào NSNN.

Xét theo địa bàn thì Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 2 thành phố tiếp tục dẫn đầu về số DN và tỷ trọng đóng góp về số thuế TNDN trong BXH 1.000 năm 2017, trong đó, tỷ lệ nộp thuế của các DN tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt là 36,0% và 32,5%. Đồng Nai và Bình Dương vẫn giữ được vị thế của mình lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 so với năm trước. Trong đó, Đồng Nai có 83 DN có mặt trong BXH 1.000, đóng góp 5,8% tổng số thuế TNDN và Bình Dương có 75 DN lọt vào BXH, đóng góp hơn 4,4%.

Đáng chú ý, BXH tiếp tục ghi nhận vai trò của khối DNNN trong việc đóng góp vào ngân sách quốc gia khi có sự xuất hiện của 117 DN và đóng góp đến 27,72% tổng số thuế TNDN của toàn BXH. Con số này thể hiện nỗ lực của khu vực DNNN trong việc phát triển hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Tiếp đó là khối DN đầu tư nước ngoài với 404 DN, chiếm 40,4% tổng số DN và đóng góp 36,73% tổng số thuế TNDN của BXH. Đáng chú ý, khối kinh tế tư nhân có tỷ lệ DN xuất hiện trong BXH nhiều nhất với 458 DN, chiếm 45,8% tổng số DN và tỷ lệ đóng góp thuế TNDN chiếm khoảng 34,1%. Điều này cho thấy, các DN tư nhân ngày càng phát huy vai trò là thành phần kinh tế chủ chốt.