Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách nhà nước đạt 7.156 tỷ đồng

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.com.vn

Thống kê sơ bộ từ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tính đến ngày 21/11, số thu ngân sách nhà nước qua địa bàn quản lý đạt 7.076 tỷ đồng, tăng 74,33% với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, riêng thuế giá trị gia tăng mà Hải quan Hà Tĩnh thu chiếm tới 79,20% (6.830 tỷ đồng).

DN đến làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Kiều Trinh.
DN đến làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Kiều Trinh.

Số liệu cụ thể cho thấy, trong gần 11 tháng đầu năm, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 13.178 tờ khai, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2020 với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4.852,2 triệu USD, tăng 79,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.939,3 triệu USD, tăng 72,8%; kim ngạch nhập khẩu đạt 2.912,9 triệu USD, tăng 83,5% so với cùng kỳ 2020. Ngoài ra, đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 83.859 lượt ô tô và 997 lượt tàu thuyền xuất nhập cảnh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, công tác thu ngân sách qua địa bàn từ đầu năm đến nay tăng mạnh là do Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng cường nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế như than và quặng.

Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, máy móc thiết bị, hàng điện tử… tăng cũng giúp cho nhiều chỉ số của Hải quan Hà Tĩnh tăng đột biến.

Đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh nhấn mạnh, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, khó kiểm soát và kéo dài nhưng nhờ các biện pháp phòng dịch kịp thời, kết hợp với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi thương mại đã làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên hoạt động xuất nhập khẩu tại Hà Tĩnh.

Bên cạnh những chính sách tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu thì chính sự tin tưởng và đồng hành của doanh nghiệp là nhân tố thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thu nộp ngân sách nhà nước qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trong đó, để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 trong tình hình mới, Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc, các doanh nghiệp, người dân để đảm bảo hoạt động thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong tháng còn lại của năm 2021, đơn vị tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thủ tục hải quan theo thẩm quyền. Đồng thời, các chi cục hải quan thực hiện bố trí đủ số lượng cần thiết cán bộ công chức tại các bộ phận nghiệp vụ làm việc trong ngày hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ và ngoài giờ hành chính để thực hiện hoạt động thông quan liên tục, kịp thời, đúng quy định.

Khuyến khích doanh nghiệp nộp chứng từ qua hệ thống điện tử; gia hạn thời gian nộp chứng từ nhận xuất xứ hàng hóa; chấp nhận chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/scan C/O để nộp cho cơ quan Hải quan...

Đơn vị cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường giải quyết thủ tục hải quan qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo dõi, nắm tình hình hoạt động nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp có đủ nguyên liệu kịp thời phục vụ sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu.