Ngăn chặn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài

Theo baohaiquan.vn

Theo Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), đã xảy ra một số trường hợp gian lận của khách nước ngoài khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cụ thể, sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách xuất cảnh không mang theo hàng hóa mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại nội địa.

 Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục hoàn thuế cho khách xuất nhập cảnh. Ảnh:T.Hòa
Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hướng dẫn thủ tục hoàn thuế cho khách xuất nhập cảnh. Ảnh:T.Hòa

Hoặc trường hợp, khách vẫn đem hàng được hoàn thuế GTGT xuất cảnh nhưng chỉ mua vé đi các nước lân cận, trở về ngay trong ngày, đem theo hàng hóa đã được hoàn thuế vẫn còn nguyên đai nguyên kiện.

Lợi dụng chính sách ưu đãi để gian lận

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện và lập biên bản vi phạm 3 vụ việc khách hàng có hành vi gian lận trong việc hoàn thuế GTGT.

Điển hình là các trường hợp: Bà Lê Thị Kim Phượng thông qua một đối tượng khác đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT trở ngược lại nội địa. Tổng trị giá hàng hóa hơn 388 triệu VND, tổng tiền thuế GTGT được hoàn hơn 33 triệu VND; ông Nguyễn Đức Việt, quốc tịch Mỹ có hành vi đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT ra nước ngoài (Malaysia), sau đó mang hàng còn nguyên đai nguyên kiện trở lại Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa lô hàng hơn 618 triệu đồng VND, tổng số thuế GTGT được hoàn cho hàng hóa mang trở lại Việt Nam là hơn 48 triệu VND.

Gần đây nhất, ngày 16/7/2015, bà Lê Cát Nhi Nguyen, quốc tịch Mỹ có hành vi đem hàng hóa đã được hoàn thuế GTGT trở ngược lại nội địa, tổng trị giá hàng hóa hơn 755 triệu đồng, số tiền thuế GTGT được hoàn là hơn 64 triệu đồng.

Các mặt hàng được hoàn thuế chủ yếu là hàng thời trang như: Mắt kính, mỹ phẩm, túi xách, quần áo, giày, đồng hồ, điện thoại…

Theo Hải quan TP.Hồ Chí Minh, qua theo dõi về hành khách hoàn thuế, Cục đã phát hiện có một số hành khách xuất cảnh nhiều lần trong tháng, trong năm, hầu hết mỗi lần xuất cảnh đều làm thủ tục hoàn thuế GTGT với số tiền được hoàn rất lớn.

Bên cạnh đó, qua quá trình thực tế hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài Hải quan TP. HCM nhận thấy, các DN phát hành hóa đơn thường ghi sai số hộ chiếu, sai quốc tịch, tên hành khách. Việc ghi thông tin trên hóa đơn GTGT, một số DN bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài khi lập hóa đơn GTGT kiêm tờ khai hoàn thuế thường ghi thông tin chưa đầy đủ.

Hàng hóa ghi chung chung, thiếu nhãn hiệu, kí hiệu. Việc ghi thiếu thông tin dẫn khiến cơ quan Hải quan khó đối chiếu hàng hóa thực tế được hoàn thuế GTGT với hóa đơn do đơn vị bán hàng lập.

Kiểm tra kỹ các mặt hàng hoàn thuế

Trước một số vụ việc vi phạm vừa qua, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Hải quan các tỉnh, thành phố nơi có cửa khẩu thực hiện hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài phải thường xuyên rà soát cơ sở dữ liệu để sàng lọc ra các đối tượng trọng điểm, từ đó lên kế hoạch theo dõi.

Đồng thời, kiểm tra kỹ các mặt hàng hoàn thuế, đối chiếu thông tin trên hộ chiếu, hàng hóa với hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế GTGT, đặc biệt chú ý đến các mặt hàng có giá trị cao. Phối hợp với các cơ quan chức năng cùng hoạt động trên địa bàn sân bay để theo dõi kiểm tra đối tượng.

Tổng cục Hải quan đã có công văn số 8724/BTC-TCHQ gửi các Cục Hải quan, các Cảng hàng không quốc tế, Cảng biển quốc tế nơi áp dụng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, các ngân hàng thương mại là đại lý hoàn thuế GTGT để xử lý trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế nhưng không xuất cảnh mang hàng trở lại nội địa.

Theo hướng dẫn, trường hợp hàng hóa của người nước ngoài đã được ngân hàng thương mại hoàn trả tiền thuế GTGT theo quy định tại Thông tư 72/2014/TT-BTC nhưng không xuất cảnh mà mang hàng hóa ra khỏi khu cách ly để trở lại nội địa, cố tình không khai báo với cơ quan Hải quan, thì xử lý theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 13 Nghị định 127/2013/NĐ-CP, vi phạm về “Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế không đúng mục đích mà không khai báo với cơ quan Hải quan”. Mức phạt đối với trường hợp này là 1 lần số tiền thuế trốn.

Trường hợp người nước ngoài vì lý do khách quan nào đó (do ốm đau, bệnh tật, tai nạn bất ngờ, chuyến bay/ chuyến tàu bị hủy…) không thể xuất cảnh, được ra khỏi khu cách ly/khu vực hoàn thuế của sân bay quốc tế/cảng biển quốc tế để quay trở lại nội địa thì thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 127/2013/NĐ-CP, không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn chi tiết các bước cơ quan Hải quan cần phải thực hiện khi gặp trường hợp người nước ngoài đã được hoàn thuế GTGT nhưng không xuất cảnh vì lý do nào đó. Trong đó có 2 cách xử lý: Người nước ngoài gửi lại hàng hóa đã được hoàn thuế cho cơ quan Hải quan và sẽ nhận lại trước khi xuất cảnh. Hoặc người nước ngoài hoàn trả lại số tiền thuế đã hoàn cho ngân hàng và sẽ tiếp tục được hoàn thuế GTGT khi đã thực xuất cảnh.