Ngân hàng sẽ nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng cuối năm

Theo Thanh Hoa/vnbusiness.vn

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến giữ nguyên hoặc có xu hướng nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình, dự kiến áp dụng đối với tất cả các nhóm khách hàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là kết quả tại cuộc điều tra xu hướng tín dụng 6 tháng đầu năm 2022 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố. Các Tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng hơn so với 6 tháng cuối năm 2021 và cùng kỳ các năm 2020-2021, nhưng vẫn thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2019 - thời kỳ trước dịch bệnh COVID-19.

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, nhu cầu tín dụng tiếp tục cải thiện hơn ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, cho vay đầu tư vận tải kho bãi, kinh doanh xuất nhập khẩu, mua nhà để ở và công nghiệp chế biến chế tạo được dự báo tăng nhiều nhất trong năm 2022.

Cũng theo kết quả điều tra thống kê, có 42,9% các TCTD cho biết đã đáp ứng 100% nhu cầu vay của khách hàng trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt 100% TCTD thuộc nhóm 16 ngân hàng thương mại trọng yếu cho biết đã đáp ứng nhu cầu vay vốn ở mức độ cao (trên 75%) trong 6 tháng đầu năm 2022.

Đặc biệt, nửa đầu năm các TCTD có xu hướng nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng cá nhân và các lĩnh vực ưu tiên; giảm mạnh xu hướng thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh du lịch; giữ nguyên tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, đầu tư kinh doanh bất động sản, kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, các TCTD lại có xu hướng thắt chặt nhẹ.

Bước sang nửa cuối năm 2022, các TCTD dự kiến giữ nguyên hoặc có xu hướng nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình, dự kiến áp dụng đối với tất cả các nhóm khách hàng. Trong đó tập trung nới lỏng hơn đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Đồng thời dự kiến giảm bớt thắt chặt đối với lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, cho vay đầu tư, kinh doanh du lịch so với 6 tháng đầu năm 2022.

Riêng lĩnh vực cho vay bất động sản, các TCTD cho biết vẫn giữ nguyên xu hướng thắt chặt.

Cũng theo kết quả điều tra, trong 6 tháng cuối năm 2022, các TCTD dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt nhẹ các điều khoản và điều kiện cho vay khách hàng doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng nới lỏng hơn đối với cho vay sản xuất kinh doanh.

Đối với khách hàng cá nhân, trong 6 tháng đầu năm 2022 các điều kiện và điều khoản cho vay được nới lỏng hơn đối với cho vay tiêu dùng, mua bất động sản để ở, trong khi thắt chặt đối với sử dụng thẻ tín dụng và các TCTD dự kiến tiếp tục xu hướng này trong 6 tháng cuối năm 2022.

Nhận định về rủi ro tín dụng trong 6 tháng cuối năm, có 62,1% TCTD kỳ vọng mặt bằng rủi ro tín dụng ổn định, tỷ lệ TCTD dự báo rủi ro tín dụng tăng là 26,3% cao hơn tỷ lệ TCTD kỳ vọng giảm với 11,6%.

Năm 2022, tỷ lệ TCTD dự kiến rủi ro tín dụng của các khoản vay đầu tư kinh doanh du lịch tăng ở mức thấp hơn so với các năm 2020, 2021 và kỳ vọng giữ ổn định trong năm 2023. Đây cũng là một trong các lĩnh vực được các TCTD dự kiến giảm bớt thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng và tập trung cho vay để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID.