Ngành Thuế: Khẳng định vị trí tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 19

PV.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đánh giá, trong năm 2016, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, với nỗ lực, quyết tâm cao của toàn ngành Thuế, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận và đánh giá cao. Đây sẽ là động lực để ngành tiếp tục nỗ lực trên chặng đường cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhiều điểm sáng trong cải cách thủ tục hành chính thuế

Thực hiện Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP, Nghị quyết 36a/NQ-CP, toàn ngành Thuế đã vào cuộc với quyết tâm cao và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2016, Ngành Thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế.  Ngành Thuế đã phát huy tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để tiết kiệm thời gian, chi phí của DN và hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với DN trong quá trình khai thuế, tính thuế.

Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch quy trình, quy chế về quản lý thuế để người nộp thuế biết, theo dõi và giám sát. Đồng thời, công khai các TTHC thuế bằng nhiều hình thức, hỗ trợ người nộp thuế; phối hợp với các bộ, ngành, các đơn vị có liên quan để thực hiện cải cách TTHC, nhằm mục tiêu đơn giản hóa TTHC, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế, giảm thời gian thực hiện TTHC, đảm bảo công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan nhà nước...

Điểm đáng chú ý về cải cách TTHC thuế năm 2016, trong 300 TTHC lĩnh vực thuế, có tới 118 TTHC được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4.

Tính đến hết năm 2016, hệ thống khai thuế qua mạng và dịch vụ nộp thuế điện tử đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, cụ thể: Đã có 566.662 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng, đạt 99,81% trên tổng số 567.768 DN đang hoạt động trên cả nước, số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận và xử lý trên 35,8 triệu hồ sơ. Tổng cục Thuế đã hoàn thành kết nối triển khai nộp thuế điện tử với 43 ngân hàng thương mại.

Số liệu khảo sát về sự hài lòng của DN về triển khai hệ thống thuế điện tử do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện cho thấy, 94% DN cho rằng hệ thống thuế điện tử đã giúp cho việc tra soát, đối chiếu thông tin tiền thuế đã nộp dễ dàng, thuận tiện, 97% DN cho rằng thủ tục đơn giản, dễ thực hiện, 97% đánh giá hệ thống thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian như kỳ vọng.

Tiếp tục sửa đổi về thể chế chính sách thuế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Đổi mới cơ chế quản lý thuế theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu quản lý thuế, quản lý thuế dựa trên quản lý rủi ro; xây dựng cơ sở dữ liệu về đối tượng nộp thuế để phục vụ quản lý thuế; đáp ứng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về thuế, thực hiện kết nối thông tin với các bộ, ngành; thực hiện cơ quan thuế điện tử... là những mục tiêu hướng đến của ngành Thuế trong năm 2017.

Với mục tiêu đó, ngành Thuế đề ra các giải pháp đồng bộ. Cụ thể, ngành Thuế thực hiện sửa đổi chế độ về in, phát hành, sử dụng hóa đơn để tạo thuận lợi cho DN, chống gian lận thuế đối với các nội dung như: Quy định một số loại hình DN bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử; quy định cơ quan thuế hỗ trợ DN vừa và nhỏ thực hiện hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế; DN được sử dụng hóa đơn kể từ ngày thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với các thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được lập đúng theo quy định; rút ngắn thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp từ 5 ngày xuống 1 ngày làm việc (bao gồm DN mới thành lập). 

Rà soát để sửa đổi bổ sung các nội dung như cơ chế chính sách thuế, đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế, quyết toán thuế, mẫu tờ khai,… quy định tại các văn bản như thông tư, quyết định của Bộ Tài chính nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; xây dựng cơ sở dữ liệu thuế; đổi mới cơ chế thu và quản lý đối với DN nhỏ và hộ kinh doanh, thu trước bạ, thuế liên quan đến nhà đất.

Ngành Thuế cũng sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ liên quan trực tiếp đến người nộp thuế để đổi mới cơ chế quản lý thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 19/2017/NQ-CP.