Ngành Thuế tập huấn triển khai quy trình hoàn thuế mới

Thùy Linh

Ngày 20/6, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai quy trình hoàn thuế ban hành kèm theo Quyết định sô 679/QĐ-TCT.

Hoàn cảnh buổi tập huấn của Tổng cục Thuế.
Hoàn cảnh buổi tập huấn của Tổng cục Thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, quy trình hoàn thuế có ảnh hưởng rất lớn đến việc theo dõi, quản lý người nộp thuế thực hiện các thủ tục về hoàn thuế đầy đủ, đúng quy định và đảm bảo công chức thuế, cơ quan thuế thực thi đúng nhiệm vụ, quyền hạn được phân công. Quy trình hoàn thuế là một trong các giải pháp để các Cục Thuế khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác hoàn thuế, bao gồm cả công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và hoàn nộp thừa.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 470 ngày 26/5/2023, đồng thời, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cũng đã có các văn bản chỉ đạo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) đã giới thiệu một số điểm mới của Quy trình hoàn thuế theo Quyết định số 679/QĐ-TCT. Theo đó, trước đây, kết cấu quy trình hoàn gồm 2 phần, phân chia trên cơ sở thẩm quyền giải quyết hồ sơ hoàn thuế, gồm: Giải quyết hoàn thuế thuộc thẩm quyền của Cục Thuế, chi cục thuế; Giải quyết hoàn thuế thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế). 

Hiện, Quy trình hoàn thuế thực hiện theo Quyết định số 679/QĐ-TCT gồm 3 chương, 24 điều theo trình tự công việc được quy định tại Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho người nộp thuế nhằm quy định thống nhất kết cấu giữa văn bản quy phạm pháp luật và quy trình hoàn thuế từ đó giúp cơ quan thuế các cấp dễ nghiên cứu và triển khai thực hiện. 

Bên cạnh đó, Quy trình hoàn thuế theo Quyết định số 679/QĐ-TCT cũng sửa việc phân công bộ phận thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế theo hướng hệ thống TMS, ứng dụng phân tích dữ liệu và quản lý rủi ro thực hiện phân loại hồ sơ hoàn thuế tự động.

Để quy trình hoàn thuế theo Quyết định số 679/QĐ-TCT được vận hành có hiệu lực, hiệu quả, Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn đề nghị các Cục trưởng Cục thuế chỉ đạo các phòng/Chi cục và các bộ phận có liên quan tập trung nghiên cứu kỹ quy trình, các văn bản pháp luật có liên quan.