Nhiều giải pháp chống thất thu thuế hiệu quả

Theo baohaiquan.vn

Trước nhiệm vụ được giao ngày càng nặng nề, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan Thuế đã tập trung vào rà soát những hoạt động kinh doanh được đầu tư nhiều trong vài năm trở lại đây để chống thất thu cho NSNN. Ảnh: H.Vân.
Cơ quan Thuế đã tập trung vào rà soát những hoạt động kinh doanh được đầu tư nhiều trong vài năm trở lại đây để chống thất thu cho NSNN. Ảnh: H.Vân.

Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017 được Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho ngành Thuế khá nặng với tổng dự toán thu nội địa lên đến gần 970 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu phải vượt thu 14-16% so với dự toán được giao.

Trước yêu cầu đó, ngay từ những ngày đầu năm, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế, các chi cục thuế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thu đúng, thu đủ, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách của các doanh nghiệp (DN) trên phạm vi cả nước ở tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề.

Đến thời điểm này, sau 8 tháng, số thu của ngành Thuế ước đạt 623.294 tỷ đồng, bằng 64,4% dự toán, tăng 10,8% so cùng kỳ (không bao gồm phần thu từ bán cổ phần của Nhà nước tại các DN). Trong đó, thu từ dầu thô đạt 78,3% dự toán; thu nội địa đạt 63,8% dự toán. Số thu không kể tiền sử dụng đất bằng 60,6% dự toán.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đây là kết quả bước đầu khá tốt. Tuy nhiên, để thực hiện được theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì bên cạnh quyết liệt triển khai các giải pháp để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền các cấp, toàn hệ thống thuế cũng tập trung triển khai các công việc liên quan đến cải cách thủ tục thuế, triển khai các biện pháp, các chương trình phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Ông Trí ví dụ, ngành Thuế đã triển khai hoạt động kê khai đăng ký thuế điện tử với gần 100% DN đã thực hiện. Năm 2017, cơ quan Thuế cũng triển khai thêm một nghiệp vụ rất quan trọng là hoàn thuế điện tử. Hết tháng 7/2017, cũng là hết thời gian thí điểm, có khoảng 3.000 DN đã đăng ký và thực hiện. Từ 1/8/2017, việc hoàn thuế điện tử đã được triển khai trên toàn quốc với tất cả DN có yêu cầu về hoàn thuế, tập trung chủ yếu cho hoàn thuế XK và hoàn thuế đầu tư.

Bên cạnh đó, việc kê khai, nộp thuế cá nhân qua hình thức điện tử nhất là thuế chuyển nhượng nhà đất, trước bạ ô tô, xe máy, nhà đất,... đã được triển khai từng bước, đúng lộ trình.

Ngoài những giải pháp đó, ngành Thuế cũng liên tục rà soát các quy trình, thủ tục trên tinh thần cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho DN, người nộp thuế. Đây là chương trình, hoạt động thường xuyên của Tổng cục Thuế.

Đặc biệt, với tinh thần không bỏ sót bất kỳ nguồn thu nào, từ đầu năm 2017, cơ quan Thuế đã tập trung vào rà soát một số đối tượng như kinh doanh trên mạng, kinh doanh nhà hàng, khách sạn - những hoạt động kinh doanh được đầu tư nhiều trong vài năm trở lại đây. Đến nay, nhiều cá nhân kinh doanh qua mạng đã bắt đầu tự nguyện, tự giác đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP.HCM và sắp tới sẽ tiếp tục triển khai ở các địa bàn khác trên phạm vi cả nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế với DN được triển khai thường xuyên liên tục. 8 tháng qua, toàn hệ thống đã thực hiện 54.164 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 59,82% kế hoạch năm 2017, bằng 111,54% so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 11.197,46 tỷ đồng, bằng 138,84% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó: Thanh tra Tổng cục Thuế thực hiện và tăng thu là 2.557 tỷ đồng; Vụ Quản lý nợ DN lớn thực hiện và tăng thu 1.648 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 6.690,08 tỷ đồng đạt 59,75% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và bằng 175,39% so với cùng kỳ năm 2016.

Một hoạt động quan trọng nữa là quản lý nợ thuế. Với những biện pháp đúng pháp luật, đúng quy trình, toàn Ngành đã thu được đến thời điểm 31/7/2017 là 29.771 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 61,14% số tiền thuế nợ tại thời điểm 31/12/2016, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thu bằng biện pháp đôn đốc nợ là 21.494 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ là 8.277 tỷ đồng. Số tiền thuế nợ có khả năng thu đã giảm so với năm 2016 khoảng  3,2%. Tỷ lệ tổng nợ có khả năng thu ở mức 5,1% so với tổng dự toán thu nội địa và bằng 3,9% so với tổng thu NSNN.

"Trong phạm vi quản lý của mình, ngành Thuế đã tập trung tối đa để làm tốt để đảm bảo nguyên tắc cân bằng là đã kinh doanh là phải nộp thuế và nộp thuế đúng theo quy định của pháp luật, quy định về mức thuế, thời gian, về hóa đơn, chứng từ. Đó là những nội dung chúng tôi đã và đang nỗ lực triển khai" - ông Trí khẳng định.