Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Sớm xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp

PV.

Ngày 7/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự Hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia chủ trì, phối hợp Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo một số bộ, ngành; các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu; các tổ chức tài chính quốc tế; các tổ chức tài chính - kinh tế trong nước; các cơ quan nghiên cứu kinh tế - chính sách và đông đảo chuyên gia, học giả uy tín về kinh tế - tài chính.

Hội thảo nhằm mục đích tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các định chế tài chính, các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-ups), các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế… trao đổi, thảo luận và đưa ra các khuyến nghị nhằm gây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt, đặc biệt là huy động vốn cho start-ups.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan đã lựa chọn chủ đề thiết thực là vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp để bàn bạc, thảo luận nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Trên thực tế, các dự án khởi nghiệp, sáng tạo có nhiều rủi ro và những người khởi nghiệp đều là những người ưa thích mạo hiểm. Kênh tài trợ vốn cho khởi nghiệp là từ hệ thống ngân hàng sẽ không còn thích hợp vì nếu dự án gặp rủi ro thì sẽ là rủi ro có tính hệ thống, ảnh hưởng tới tính an toàn của mỗi ngân hàng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các ý kiến ở trong nước và phía Hàn Quốc bày tỏ kinh nghiệm trong tổ chức và huy động các nguồn vốn cho khởi nghiệp với các quỹ đầu tư mạo hiểm, sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan và Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng gợi ý cho các chuyên gia tài chính thảo luận về việc xây dựng Quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ để hỗ trợ khởi nghiệp. “Thường thì các dự án khởi nghiệp trong giai đoạn ươm tạo cần số vốn vượt khỏi khả năng tài chính của người khởi nghiệp. Với Quỹ khởi nghiệp của Chính phủ, hoạt động theo cơ chế thị trường sẽ hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp ở giai đoạn này”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị các chuyên gia góp ý về thể chế, hoạt động của các Quỹ này cũng như việc thu hút các Quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng với hội thảo có tính chất chuyên đề như thế này sẽ tập trung nói thẳng vào lĩnh vực vốn cho khởi nghiệp và đưa ra những khuyến cáo cụ thể cho Chính phủ để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội, đạt được mục tiêu của Việt Nam tới 2020 ít nhất có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động. Chính phủ hết lòng đồng hành với doanh nghiệp, là nhà ươm tạo ban đầu cho khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Sáng cùng ngày, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam và Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc. Thay mặt cho Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam, TS. Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban đã cùng với TS. Jeong Eun-bo - Phó Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, hai bên sẽ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới các định chế tài chính trong phạm vi giám sát, về mô hình giám sát tài chính, cơ chế hoạt động, nội dung và phương thức của hai cơ quan, hợp tác đào tạo cán bộ và hỗ trợ kỹ thuật…Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp đoàn Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc do ông Jeong Eun-bo, Phó Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu sang chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.