Thái Bình: Thu ngân sách tăng đột biến nhờ dán tem đồng hồ bơm xăng

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Để chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu, Cục Thuế tỉnh Thái Bình phối hợp với các cơ quan liên quan, tiến hành dám tem niêm phong tại các cột bơm xăng, dầu nhằm kiểm soát sản lượng bán ra của các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Với việc dán tem đồng hồ tại các cột bơm xăng đã tạo môi trường kinh doanh minh bạch giữa các DN.
Với việc dán tem đồng hồ tại các cột bơm xăng đã tạo môi trường kinh doanh minh bạch giữa các DN.

Nhờ giải pháp này, số thu ngân sách đã tăng 62% so với  trước đó.

Tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp

Khảo sát của nhóm phóng viên TBTCVN tại một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình ngày 5/10 cho thấy, việc dán tem tại các cột bơm xăng mà cơ quan Thuế triển khai, thực hiện thời gian qua đã nhận được sự hưởng ứng cao của các DN.

Bà Bùi Thị Ngoan, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Thái Bình (Petrolimex Thái Bình), một DN chiếm thị phần khá lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, với hệ thống cửa hàng rộng khắp, từ trung tâm thành phố Thái Bình đến các huyện thị (28 cửa hàng, sản lượng tiêu thụ 68 nghìn mét khối/năm) cho biết, từ khi cơ quan Thuế dán tem, doanh thu của DN đã tăng lên đáng kể.

“Ngày 10/3/2016, cơ quan Thuế chính thức thực hiện dán tem tại các cột bơm xăng trên toàn hệ thống của công ty. Qua theo dõi, từ khi dán tem đến nay, sản lượng xăng dầu bán ra của công ty chúng tôi đã tăng lên. Thông qua việc dán tem tại các cột bơm, đã góp phần làm minh bạch thị trường, tạo sự công bằng giữa các DN làm ăn chân chính với DN hoạt động thiếu minh bạch, làm méo mó thị trường”, bà Ngoan cho biết.

Cũng theo bà Ngoan, nếu như số thuế mà công ty nộp ngân sách năm 2015 chỉ xấp xỉ 100 tỷ đồng, thì năm 2016 có thể tăng lên khoảng 170 tỷ đồng.

Cùng chung quan điểm với bà Ngoan, ông Trương Trọng Thủy - Trưởng phòng Kinh doanh - Công ty cổ phần xăng dầu Dầu khí Thái Bình cũng cho rằng: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm của Cục Thuế tỉnh Thái Bình. Việc dán tem tại các cột bơm, đồng thời kiểm soát đồng hồ tổng của cơ quan thuế đã mang lại nhiều lợi ích cho những DN làm ăn chân chính như chúng tôi. Nếu so sánh với thời điểm trước khi dán tem, doanh số bán hàng của công ty hiện nay tăng khoảng 10%. Nhiều cây xăng nhỏ đã qua nhập hàng từ công ty chúng tôi, vì thế doanh số bán buôn tăng lên rõ rệt”, ông Thủy cho biết.

Thuế bảo vệ môi trường tăng đột biến

Ông Đặng Hồng Kỳ - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình, đồng thời là Tổ trưởng Tổ chỉ đạo, triển khai kế hoạch kẹp chì và dán tem niêm phong đồng hồ công tơ tổng các cây xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình cho biết, sau một thời gian triển khai, việc dán tem đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Doanh thu của nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu đã tăng lên đáng kể, có cơ sở tăng lên 5 lần so với trước đây.

“Tháng 3/2016, Cục Thuế triển khai việc dán tem, sau một tháng sơ kết, việc dán tem đồng hồ công tơ tổng, số liệu kê khai thuế bảo vệ môi trường (BVMT) của các đơn vị xăng dầu đầu mối tháng 4/2016 tăng 62% so với tháng 3/2016. Cụ thể, tổng số thuế BVMT phải nộp của 4 đơn vị xăng dầu đầu mối trong tháng 3/2016 là 145 tỷ đồng, tháng 4/2016 là 232,8 tỷ đồng, tăng 88,7 tỷ đồng so với tháng 3/2016, ông Kỳ cho biết.

Ông Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục Thuế Thái Bình cho biết, Thái Bình triển khai sớm khi chưa có chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nên việc dán tem gặp rất nhiều khó khăn do phản ứng của một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tuy nhiên do quyết tâm cao, sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan có liên quan, như Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng (Sở Khoa học công nghệ), Sở Công thương, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh Thái Bình mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo thu ngân sách của tỉnh nên việc dán tem đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Để tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng DN, trong quá trình thực hiện Cục Thuế tỉnh Thái Bình đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, giải đáp, xử lý kịp thời những vấn đề vướng mắc của DN trong quá trình dán tem.

Trước khi áp dụng triển khai việc dán tem Cục Thuế tỉnh đã ban hành Công văn số 1707 hướng dẫn các chi cục thuế và các phòng kiểm tra thuế về việc quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu sau khi dán tem, đồng thời phân cấp việc theo dõi, quản lý tem niêm phong cho các chi cục thuế đối với các DN do chi cục thuế quản lý.