Thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng đạt nhiều kết quả bước đầu

PV.

Thông tin mới nhất cập nhật đến ngày 13/2, đã có thêm 3 cục thuế thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Như vậy, đến nay đã có 5 cục thuế chính thức thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử.

Giải quyết thủ tục thuế cho người nộp thuế tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Ảnh: NM.
Giải quyết thủ tục thuế cho người nộp thuế tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Ảnh: NM.

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, tính đến 13/2 có thêm 3 cục thuế là TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) điện tử, tiến hành tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả hoàn thuế bằng phương thức điện tử.

Cũng theo ông Toàn, hiện Cục Công nghệ thông tin đang phối hợp với các đơn vị triển khai thí điểm để hỗ trợ nếu cần thiết. Đồng thời, cục cũng tiến hành sửa đổi, bổ sung các ứng dụng để đáp ứng các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai; phối hợp với Kho bạc Nhà nước trao đổi thông tin phục vụ kiểm soát hoàn thuế GTGT theo quy định.

Trước đó, tính đến ngày 8/2 đã có 2 địa phương thực hiện thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử là Hà Nội và Hải Phòng. Hai địa phương này đã tiến hành tập huấn cho doanh nghiệp, thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hoàn thuế qua mạng.

Thông tin ban đầu cho thấy, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế đang diễn ra khá nhịp nhàng, việc chuyển hồ sơ qua mạng cũng không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp mới thực hiện thí điểm, nên việc khai trong hồ sơ vẫn còn những thiếu sót mang tính kỹ thuật, điều này đã được cơ quan thuế gửi trả lại và yêu cầu bổ sung thông tin ngay trên hệ thống.