Thu hàng nghìn tỷ đồng qua đấu tranh chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng

Việt Dũng

Thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Thuế đã thực hiện 41,96 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT); qua đó, kiến nghị truy thu vào ngân sách nhà nước (NSNN) khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong thời gian qua, ngành Thuế luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp chống thất thu thuế, đẩy mạnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế. Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm soát các hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo tránh chồng chéo, trùng lắp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT; thực hiện đánh giá, phân loại rủi ro các hồ sơ hoàn để thực hiện thanh, kiểm tra 100% trong vòng một năm (kể từ thời điểm hoàn thuế) đối với các hồ sơ xác định có rủi ro cao đặc biệt với hoàn thuế xuất khẩu một số mặt hàng như: tinh bột sắn, cao su, hạt điều, dăm gỗ, nông sản.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại doanh nghiệp kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hóa đơn nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp của doanh nghiệp, qua đó xử lý vi phạm về hóa đơn, về thuế theo qui định.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, ngành Thuế đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc kê khai và nộp theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính; Tập trung vào doanh nghiệp có rủi ro cao, ngành Thuế thực hiện rà soát, phân tích rủi ro và tiến hành thanh tra kiểm tra thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, loại hình kinh doanh thương mại điện tử trên toàn quốc. 

Qua công tác thanh kiểm tra, đơn vị chức năng đã phát hiện và triển khai đấu tranh ngăn chặn nhiều hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT. Tổng cục Thuế cũng chỉ rõ việc các doanh nghiệp trực tiếp hoàn thuế GTGT (gọi tắt là F0) tiến hành với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức. Các doanh nghiệp trên đã sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu.

Cụ thể như việc ký kết hợp đồng giữa F0 với các doanh nghiệp trung gian (gọi tắt là F1, F2, F3...) diễn ra tại một số địa phương; hàng hóa mua bán qua nhiều khâu trung gian, diễn ra lòng vòng, giao dịch thanh toán qua ngân hàng và được các đối tượng giao dịch chuyển khoản và rút tiền mặt ngay trong ngày... Thậm chí, một thủ đoạn được sử dụng là các doanh nghiệp F1, F2, F3 được thành lập trong thời gian ngắn sau đó các đối tượng không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh hoặc dùng thủ đoạn thay đổi địa điểm liên tục.

Thống kê trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Thuế đã thực hiện 41,96 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT, kiến nghị truy thu vào NSNN khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,27 nghìn tỷ đồng, giảm lỗ 28,66 nghìn tỷ đồng. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị tăng thu góp phần vào hoàn thành thu NSNN và xử lý kịp thời các hành vi phạm phạm pháp luật thuế của người nộp thuê, ngăn chặn vi phạm và nâng cao tính tuân thủ của người  nộp thuế.

Theo Tổng cục Thuế, bên cạnh việc đề ra và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm phát hiện các trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý thu hồi hoàn thuế như hoàn thiện cơ chế chính sách về hoàn thuế GTGT, ngành Thuế đã tăng cường rà soát các trường hợp có rủi ro cao trong hoàn thuế GTGT để đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trước và sau hoàn thuế GTGT. Đồng thời, toàn Ngành tiếp tục xây dựng hệ thống ứng dụng theo dõi kết quả xác minh hóa đơn giữa các cơ quan Thuế theo hướng điện tử, gắn chữ ký số, ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan Thuế thực hiện... Lũy kế từ đầu năm 2022, ngành Thuế đã thực hiện được 4.031 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế. Tổng số thuế truy hoàn và phạt là 362,594 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường hơn nữa trong công tác phòng ngừa và đấu tranh các hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế GTGT thông qua việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao trong hoàn thuế GTGT.