Tỉnh Bạc Liêu:

Thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư

Theo Kim Trung/Báo Bạc Liêu

Với quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm 2021, UBND tỉnh Cà Mau đã phát động phong trào thi đua và đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Đây được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng với chức năng bổ sung nguồn lực và đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế.

Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công TP. Bạc Liêu (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát). Ảnh: K.T
Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công TP. Bạc Liêu (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 bùng phát). Ảnh: K.T

Chủ động cung cấp thông tin

Để hoàn thành mục tiêu năm 2021, Bạc Liêu tập trung thực hiện tốt việc hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư và giúp các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thị trường tiêu thụ, đối tác và cơ hội đầu tư. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các dự án sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Với phương châm trên, Bạc Liêu sẽ chủ động cung cấp thông tin về tình hình đầu tư, quy hoạch, chính sách, pháp luật, cơ chế, quy hoạch và các định hướng chiến lược trong phát triển ngành, lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên trong “5 trụ cột” phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó là giúp đỡ, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, tình hình đất đai và mặt bằng các khu - cụm công nghiệp. Hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục về đầu tư kinh doanh, khảo sát mặt bằng, lựa chọn địa điểm đề xuất đầu tư trên các Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Mặt khác, tăng cường đối thoại, thường xuyên theo dõi hoạt động của nhà đầu tư; kiểm tra, giám sát để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Phối hợp tổ chức hiệu quả hoạt động tìm kiếm, liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm chi phí và khai thác được nguồn lao động trẻ dồi dào trên địa bàn tỉnh.

Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mạnh dạn thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả, các dự án vi phạm quy định của Luật Đầu tư và các quy định có liên quan. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư

Tăng cường giám sát, nâng cao trách nhiệm công vụ

Một trong những giải pháp quan trọng được UBND tỉnh Bạc Liêu, các ngành, địa phương trong thực hiện công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư là tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp theo tinh thần phục vụ và luôn đồng hành, chia khó cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Từ cơ sở này, các ngành, địa phương sẽ công khai hóa các quy trình, thủ tục hành chính, quy trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị về những hành vi nhũng nhiễu, chậm tiến độ mà cán bộ dưới quyền của mình thực hiện ở mỗi công đoạn trong đầu tư để có biện pháp xử lý thích đáng.

Đồng thời, khi xử lý cán bộ vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện công vụ phải đeo thẻ công chức (có ghi rõ họ tên, chức danh) để người dân thuận tiện giao dịch và khi phát hiện hành vi nhũng nhiễu thì có cơ sở báo với cơ quan chức năng xử lý.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký mã số thuế để nhà đầu tư, doanh nghiệp chỉ giao dịch và tiếp nhận hồ sơ của mình tại “một cửa” từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, thủ tục về đất đai và xây dựng. Đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố và bộ phận “một cửa” cấp xã.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các thủ tục hành chính như: giao dịch thông qua mạng điện tử, qua trang - cổng thông tin điện tử của địa phương; tiếp tục phổ biến sâu rộng và triển khai mạnh mẽ hơn Đề án hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp tại nhà nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại, giảm bớt tiếp xúc với cán bộ trực tiếp thực hiện, tăng thêm độ tin cậy cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương…

Với việc tăng cường giám sát, nâng cao trách nhiệm công vụ này, Bạc Liêu quyết tâm trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là cải cách mô hình quản lý, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, góp phần quan trọng trong nâng cao chỉ số PCI và PAPI.

Tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp và nhà đầu tư

Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi năm Bạc Liêu sẽ tổ chức ít nhất 2 cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, nhằm rà soát, đánh giá, tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết ngay các vướng mắc, khó khăn theo thẩm quyền của tỉnh, thúc đẩy nhanh tiến độ đầu tư cho các nhà đầu tư.

Theo đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và xúc tiến đầu tư, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng và tăng cường hiệu quả kết nối, hỗ trợ các nhà đầu tư.

Song song đó, tập trung đẩy mạnh việc lập và bổ sung điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm và quy hoạch xây dựng; tăng cường công tác quản lý, thực hiện quy hoạch và công tác kiểm tra, giám sát của cộng đồng. Tổ chức lấy ý kiến của doanh nghiệp và người dân trong việc xây dựng quy hoạch; công bố, công khai các quy hoạch: xây dựng, đô thị, sử dụng đất… đã được cấp thẩm quyền phê duyệt tại nơi được quy hoạch, tại trụ sở UBND cấp xã để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Nhân dân biết và thực hiện. Qua đó, cùng kiểm tra, giám sát thực hiện và chủ động lựa chọn các dự án đầu tư…