Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021

Hân Nguyễn.

Chiều 29/9/2022, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ quý III/2022 về tình hình thực hiện công tác tháng 9 và quý III/2022 của Bộ Tài chính. Tham dự cuộc họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính và các cơ quan thông tấn báo chí. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp. Ảnh: Gia Hân
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp. Ảnh: Gia Hân

Thu NSNN 9 tháng tăng 22% so với cùng kỳ

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng năm 2022 ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán,94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó: thu nội địa đạt 88,9% dự toán, thu dầu thô đạt 213% dự toán, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 108,8% dự toán.

Lý giải nguyên nhân tăng thu NSNN, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động bám sát tình hình, tham mưu hoặc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc trình cấp thẩm quyền ban hành kịp thời, đồng bộ các giải pháp chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường các biện pháp quản lý thu, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp trốn thuế, gian lận thương mại, chống thất thu; đẩy mạnh thu hoạt động kinh doanh bất động sản, thương mại điện tử; cải cách hành chính và hiện đại hóa tăng cường ứng dụng điện tử, triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi cả nước, tăng cường số hóa các dịch vụ công trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc, tạo điều kiện thuận lợi giảm thời gian và chi phí cho người nộp thuế,... qua đó, góp phần tăng thu cho NSNN.

Chi NSNN đáp ứng kịp thời các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Về chi NSNN, Bộ Tài chính thông tin, tổng chi NSNN 9 tháng đạt 1.086,3 nghìn tỷ đồng, bằng 60,8% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó: chi đầu tư phát triển ước đạt 48,1% dự toán Quốc hội quyết định; chi trả nợ lãi ước đạt 70% dự toán; chi thường xuyên ước đạt 68,3% dự toán.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Gia Hân
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Gia Hân

Các nhiệm vụ chi NSNN 9 tháng năm 2022 được thực hiện theo dự toán, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản nợ đến hạn, đảm bảo kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ chi an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng hưởng lương, lương hưu và trợ cấp xã hội từ NSNN.

Ngân sách Trung ương đã chi từ dự phòng là 4,61 nghìn tỷ đồng, chủ yếu là bổ sung kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Quốc phòng và hỗ trợ cho các địa phuong kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh...

Riêng về chi đầu tư phát triển, Bộ Tài chính cho biết, giải ngân 9 tháng năm 2022 tuy giá trị có tăng so với cùng kỳ năm trước (+13%), nhưng tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu; tỷ lệ giải ngân mới đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2021 đạt 47,38%), trong đó giải ngân vốn ngoài nước chỉ đạt 19,07% kế hoạch. Có 07 bộ và 20 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt trên 50% kế hoạch, trong khi vẫn còn 14 bộ, cơ quan trung ương và 02 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20% kế hoạch vốn được giao.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thông tin, việc cân đối ngân sách trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo. Tính đến hết ngày 26/9/2022, đã thực hiện phát hành 114,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, với kỳ hạn bình quân 13,72 năm, lãi suất bình quân 2,62%/năm.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, đặc biệt là những vấn đề đang được dư luận quan tâm như: tình hình lạm phát từ nay đến cuối năm và các giải pháp kiểm soát lạm phát; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; hoạt động trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ...