Triển khai giám sát an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn quốc
Sáng ngày 11/7, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã tiến hành họp về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về VSATTP giai đoạn 2016-2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thành lập 23.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 443.178 cơ sở, phát hiện 81.115 cơ sở vi phạm, chiếm 21,6%. Về xử lý vi phạm, trong số 81.115 cơ sở vi phạm, đã có 12.958 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 38 tỷ đồng.
Cùng với việc áp dụng hình thức phạt tiền, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, đã có 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Đồng thời, các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh tra đột xuất theo chuyên ngành, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về ATTP.
Phát biếu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; ban hành các Thông tư, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATTP theo kế hoạch đã đề ra;
Đồng thời, các bộ, ngành tham mưu xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý ATTP giai đoạn 2016-2020.
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo cụ thể về việc sửa quy định công bố hợp quy, hợp chuẩn. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu phải giảm thời gian giải quyết, quán triệt tinh thần “hậu kiểm” không gây phiền hà cho doanh nghiệp, quy định rõ các bước thực hiện để doanh nghiệp có thể làm được ngay.
Phó Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai các cuộc giám sát ATTP trong phạm vi toàn quốc, tập trung vào việc xử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm, vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là ở các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
Bên cạnh đó, các bộ ngành tiếp tục triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận/huyện, xã/phường/thị trấn của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đề xuất mở rộng thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn; củng cố tăng cường năng lực cho các Chi cục ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, thủy sản và các cơ quan quản lý ATTP của địa phương;
Tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc các thành phố lớn có thể lập các mô hình thí điểm về quản lý ATTP tuỳ điều kiện địa phương. Các bộ ngành cần sớm có các văn bản hướng dẫn địa phương phân công đầu mối phụ trách ATTP ở địa xã, phường; có cơ chế trang bị máy móc và thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm.