VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Ngành Thuế phấn đấu thu ngân sách năm 2021 vượt 5% so với dự toán pháp lệnh

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Ngành Thuế phấn đấu thu ngân sách năm 2021 vượt 5% so với dự toán pháp lệnh

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2021 của Bộ Tài chính sáng ngày 8/01/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh năm 2021.

Bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 đảm bảo mục tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội

Hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2020

Tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài chính – ngân sách nhà nước

Điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả nhằm ổn định vĩ mô, thúc đẩy phục hồi kinh tế

 Thu ngân sách năm 2020 vượt 2% dự toán

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý năm 2020 đã vượt 2%, tương đương 24,4 ngàn tỷ đồng so với dự toán, đặc biệt đã tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội.

Vượt qua nhiều khó khăn, đã có 56/63 địa phương hoàn thành dự toán thu nội địa; thu thuế, phí. Còn 07 địa phương không hoàn thành dự toán, nhưng cũng đã nỗ lực phấn đấu tăng thu để thực hiện cao nhất nhiệm vụ thu năm 2020.

Trong đó, 03 địa phương: Vĩnh Phúc, TP. Hồ Chí Minh, Hòa Bình tại thời điểm báo cáo Quốc hội đánh giá chỉ đạt khoảng 80-83% dự toán, nhưng đến 31/12 đã đạt từ 90-95%. 03 địa phương: Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, tại thời điểm báo cáo Quốc hội đánh giá chỉ đạt khoảng 60-70% dự toán, đến hết năm đã đạt trên 72%. Riêng tỉnh Quảng Nam nhờ thị trường ô tô có sự khởi sắc vào những tháng cuối năm nên đến nay đã đạt 90,6% dự toán.

Đối với tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh tác động của đại dịch Covid-19, còn do giá dầu giảm mạnh (khoảng 14 USD/thùng) so với dự toán, dẫn đến thu nội địa trên địa bàn chỉ đạt 74,2% dự toán; số thu không kể lọc dầu đạt 80,4% dự toán. Như vậy, 07 địa phương này đã tăng thu được 38,1 ngàn tỷ đồng so với ước thu đã báo cáo Quốc hội. Đây là nỗ lực rất lớn của các địa phương.

Người đứng đầu ngành Thuế cho rằng, đạt được những kết quả trên là nhờ sự vào cuộc với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân”. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, thu NSNN do cơ quan thuế quản lý năm 2020 đã vượt 2%, tương đương 24,4 ngàn tỷ đồng so với dự toán.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, thu NSNN do cơ quan thuế quản lý năm 2020 đã vượt 2%, tương đương 24,4 ngàn tỷ đồng so với dự toán.

Nhờ đó, tình hình kinh tế từ quý III trở đi đã dần phục hồi (GDP quý III tăng 2,62%, quý IV tăng 4,48%); đã tạo thuận lợi cho thu NSNN trong những tháng cuối năm. Số thu quý IV/2020 đạt khoảng 435 ngàn tỷ đồng (quý IV/2019 chỉ đạt 381 ngàn tỷ), trong đó, riêng tháng 12/2020 đạt khoảng 187 ngàn tỷ (tháng 12/2019 chỉ đạt 148 ngàn tỷ đồng).

Cùng với đó, các địa phương quyết liệt, đẩy mạnh đấu giá đất, cấp quyền sử dụng đất góp phần tăng thu từ đất đai. Trong đó, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 170,4 ngàn tỷ đồng, vượt 74,5 ngàn tỷ đồng so với dự toán; Thu tiền thuê đất đạt khoảng 39 ngàn tỷ đồng, vượt 13,5 ngàn tỷ đồng...

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “biến nguy thành cơ, đưa nền kinh tế tăng tốc, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra”, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp để khẩn trương đưa chính sách miễn giảm, gia hạn thuế đi vào cuộc sống. Năm 2020 đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho 184.900 người nộp thuế với số tiền là 87.300 tỷ đồng với tổng số thuế miễn giảm khoảng 30.200 tỷ (trong đó số giảm thu năm 2020 khoảng 18.000 tỷ, số giảm thu năm 2021 khoảng 12.200 tỷ).

Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nộp thuế, cơ quan thuế đã tổ chức theo dõi, quản lý số thuế, tiền thuê đất được gia hạn để đôn đốc các DN nộp đúng, đủ, kịp thời vào ngân sách khi hết thời gian gia hạn. Trong đó, riêng quý IV các DN đã nộp vào NSNN khoảng 47.000 tỷ đồng.

Cơ quan thuế các cấp đã tập trung triển khai công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, thu hồi nợ đọng... Trong đó, đã đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế, từ thanh tra kiểm tra trực tiếp tại DN sang áp dụng thanh tra, kiểm tra thuế điện tử và tăng cường kiểm tra tại bàn, chỉ tập trung thanh tra, kiểm tra tại những DN có rủi ro cao, gian lận thuế. Năm 2020, đã kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra khoảng 72 ngàn tỷ đồng.

Cơ quan thuế đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh. Trong năm 2020 đã thu hồi được khoảng 28,5 ngàn tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2019 chuyển sang, theo đó, tổng số tiền nợ thuế đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đã thực hiện hoàn thuế GTGT kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật, góp phần tháo gỡ khó khăn về tài chính, giúp DN có dòng tiền để hồi phục sản xuất kinh doanh. Tổng số hoàn thuế GTGT năm 2020 khoảng 137,1 ngàn tỷ đồng.

Cải cách, hiện đại hoá, hỗ trợ tối đa cho người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, cơ quan thuế đã tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax) thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 Cục Thuế và 415 Chi cục Thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7. Với những kết quả đạt được, Tổng cục Thuế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có nhiểu thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg ngày 25/9/2018 và được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan thuế đã thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực, Đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã bấm nút hòa mạng các Chi cục Thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung cả nước và quan tâm động viên, ghi nhận kết quả đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng so với mục tiêu đề ra. Đây là cơ sở quan trọng để cơ quan thuế ổn định, sắp xếp lại bộ máy đảng bộ để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp.

Phấn đấu thu ngân sách vượt 5% so với dự toán pháp lệnh năm 2021

Về triển khai nhiệm vụ năm 2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, nhận thức rằng năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, là năm tiền đề cho việc xây dựng dự toán thu năm 2022 - năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn mới. Vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Một giải pháp quan trọng khác được ngành Thuế chú trọng thực hiện là tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng trên Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax). Tập trung hoàn thành xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 để xây dựng cơ quan thuế các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

Năm 2021, cơ quan thuế tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách. Chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức bộ máy cơ quan thuế theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tăng cường năng lực cho các Vụ thuộc Tổng cục Thuế và Cục Thuế; Thành lập cơ quan thuế Thủ Đức phù hợp với mô hình Thành phố trong Thành phố, đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, bộ máy tinh gọn, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ chính trị, nhằm nâng cao  hiệu lực hiện quả cơ quan thuế, phù hợp với mô hình quản lý thuế hiện đại, theo kịp mô hình quản lý thuế tiên tiến trên thế giới...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM