VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Khai mạc hội thảo “Đẩy mạnh công tác cải cách quản lý ngân quỹ”

Khai mạc hội thảo “Đẩy mạnh công tác cải cách quản lý ngân quỹ”

Ngày 26/2/2019, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo“Đẩy mạnh công tác cải cách quản lý ngân quỹ” với sự tham dự của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế.

Kho bạc Nhà nước Hà Nam cải cách bộ máy hành chính, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ

Kho bạc Nhà nước: Những dấu ấn nổi bật

[Infographic] Hoạt động Kho bạc Nhà nước năm 2018

Quy định việc quản lý đối với tiền mặt, giấy tờ có giá tại Kho bạc Nhà nước

9 nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống Kho bạc Nhà nước triển khai trong năm 2019

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Việt Nam Trần Thị Huệ cho biết, công tác quản lý ngân quỹ là một trong bốn chức năng cơ bản của KBNN Việt Nam được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 26/2015/QĐ-TTg ngày 8/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, khung pháp lý của công tác quản lý ngân quỹ nhà nước được hoàn thiện và điều chỉnh ở mức độ cao (Luật Ngân sách nhà nước 2015, Luật Quản lý nợ công, Nghị định 24/2016/NĐ-CP của Chính phủ...), cùng các thông tư, quyết định của Bộ Tài chính hướng dẫn, công tác quản lý ngân quỹ được bài bản, khoa học, minh bạch, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.
Bà Trần Thị Huệ - Phó Tổng Giám đốc KBNN Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

KBNN đã xây dựng các công cụ và quy trình nghiệp vụ phục vụ quản lý ngân quỹ nhà nước theo mục tiêu an toàn và hiệu quả theo hướng điện tử hóa: Hoàn thiện việc xây dựng và vận hành hệ thống tài khoản thanh toán tập trung; nghiên cứu xây dựng các công cụ quản lý rủi ro trong hoạt động quản lý ngân quỹ, xây dựng hệ thống dự báo luồng tiền, đề án mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp...

Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, công tác quản lý ngân quỹ nhà nước của KBNN Việt Nam theo định hướng mới vẫn còn một số tồn tại như: Chưa triển khai một cách đồng bộ tất cả các nghiệp vụ, tính hiệu quả chưa thực sự cao do các nghiệp vụ quản lý ngân quỹ nhà nước chưa được triển khai một cách toàn diện.

Để khắc phục những hạn chế trên, bà Huệ cho rằng, việc phối hợp tổ chức Hội thảo khu vực về chủ đề “Quản lý ngân quỹ hiện đại” là cơ hội tốt, vừa giúp các cán bộ của KBNN Việt Nam có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các nước tham dự và các chuyên gia quốc tế về hoạt động và nghiệp vụ quản lý ngân quỹ, vừa giúp giới thiệu, chia sẻ thành quả phát triển của KBNN Việt Nam trong lộ trình thực hiện Chiến lược phát triển KBNN Việt Nam tiến tới xây dựng một kho bạc điện tử/kho bạc số trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Đánh giá cao sự phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của KBNN Việt Nam, ông David Cowen, Giám đốc Văn phòng Xây dựng Năng lực IMF tại Thái Lan (CDOT) thông qua nội dung chương trình làm việc; đồng thời nhất trí với những nội dung quan điểm của Phó Tổng giám đốc KBNN Việt Nam về tầm quan trọng của công tác cải cách hoạt động quản lý ngân quỹ.

Ông cũng tái khẳng định và bổ sung thêm tầm quan trọng của công tác quản lý ngân quỹ trong thời đại công nghệ điện tử/công nghệ số ngày nay không thể tách rời với mỗi nhà nước trong nền kinh tế vĩ mô.

“Hoạt động quản lý ngân quỹ tốt, trước hết giúp đảm bảo ngân quỹ sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán của Chính phủ mỗi nước tại mọi thời điểm, sau đó là hỗ trợ hoạt động quản lý nợ của chính phủ, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, hỗ trợ sự phát triển của thị trường tài chính”, ông David Cowen nhấn mạnh.

Theo khuôn khổ chương trình của hội thảo, trong 4 ngày diễn ra (từ ngày 26/2-01/03/2019), các đại biểu sẽ tiến hành trao đổi, thảo luận theo nhóm cùng các chuyên gia quốc tế các nội dung về quản lý ngân quỹ (vai trò, các vấn đề, những thách thức, tiến độ, kế hoạch cải cách, sự phối hợp giữa quản lý ngân quỹ và quản lý nợ, sự sắp xếp về mặt thể chế); dự báo dòng tiền; tài khoản TSA, bộ đệm ngân quỹ và số dư ngân quỹ tối ưu; trình bày kinh nghiệm của một số quốc gia tham dự Hội thảo. KBNN Việt Nam sẽ có bài tham luận về công tác quản lý ngân quỹ - Những tiến bộ, thách thức và Đề án cải cách quản lý ngân quỹ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM