Bị phạt 200 triệu USD vì tiếp tay cho hoạt động rửa tiền

PV.

Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) vừa đồng ý nộp phạt cho các cơ quan chức năng Mỹ do việc thực hiện giao dịch cho các đối tượng ở các nước bị Mỹ trừng phạt như Iran, Syria.

Theo đó, Deutsche Bank ước tính sẽ phải nộp trên 200 triệu USD tiền phạt cho Sở Tài chính New York và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Sở Tài chính New York hiện rất tích cực trong các vụ phạt liên quan đến các ngân hàng, mới đây cũng đạt được những tiến triển trong các cuộc thảo luận với Deutsche Bank về điều tra các vụ thao túng thị trường ngoại hối và tiếp tay cho hoạt động rửa tiền tại Nga.

Trước khi Deutsche Bank bị phạt số tiền 200 triệu USD ước tính nói trên, BNP Paribas đã bị phạt số tiền lớn hơn nhiều là 8,9 tỷ USD và Credit Agricole lãnh án phạt 787 triệu USD, do thực hiện giao dịch trái phép cho khách hàng ở các nước bị Mỹ trừng phạt như Iran, Syria, Sudan và Myanmar.

Rửa tiền qua các tổ chức tài chính - ngân hàng hiện nay là phương thức phổ biến trên thế giới mà các cá nhân, tổ chức phi pháp thường sử dụng. Tuy nhiên, chính phủ các nước cũng đều đưa ra các bộ quy chuẩn nhận diện hình thức rửa tiền qua ngân hàng, qua đó đã góp phần giảm thiểu nguy cơ ngân hàng bị lợi dụng tiếp tay cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố.