Cục thuế TP. Hồ Chí Minh:

Cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Từ kết quả thu ngân sách 9 tháng đầu năm, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Khách hàng giao dịch tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Khách hàng giao dịch tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Nhiều chi cục thu vượt dự toán

Tính đến hết tháng 9/2016, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 145.272 tỷ đồng, bằng 74,2% dự toán pháp lệnh năm và tăng 10,1% (so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, các khoản thu từ khu vực kinh tế đều tăng mạnh như: Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tăng 31%, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tăng 16,7%, thuế giá trị gia tăng (GTGT) tăng 13,3%. Đáng chú ý, số thu nội địa tính cân đối do khối chi cục thu tăng khá mạnh (tăng 39,89%) và vượt dự toán pháp lệnh năm (vượt 4,7%), đạt 44.958 tỷ đồng.

Có 12 chi cục thuế có tổng số thu ngân sách đạt dự toán pháp lệnh năm là: Quận 1, quận 2, quận 3, quận 6, quận 9, quận 12, quận Phú Nhuận, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Tính riêng số thu từ khu vực công, thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh, có 6 chi cục thuế đạt trên 88,53% dự toán pháp lệnh năm là chi cục thuế: Quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 10, huyện Củ Chi.

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, số thu đạt khá chủ yếu do tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định như giá trị tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng tăng 7,76% so cùng kỳ, sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 7,2%, trị giá xuất khẩu hàng hóa (trừ giá trị dầu thô) tăng 7,45%… đã tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp (DN), từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ thu.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tập trung rất mạnh và quyết liệt cho công tác cải cách hành chính, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tốt cho công tác quản lý thuế và cung cấp dịch vụ công trực tiếp cho DN, cho người nộp thuế. Đồng thời tăng cường hỗ trợ DN, người nộp thuế bằng nhiều hình thức song song với việc rà soát và triển khai tốt các mặt công tác khác như quản lý thu nợ, thanh tra, kiểm tra...

Phát động thi đua, đẩy mạnh cải cách

Ông Tâm cho biết, ngoài việc phát động phong trào thi đua nhằm kích thích anh em hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm và cả năm 2016 với thành tích cao nhất, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại, UBND các quận, huyện tổ chức hội nghị đối thoại các DN trên địa bàn nhằm tuyên truyền chính sách thuế mới, phát hiện và tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc của DN trong quá trình kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, cả đơn vị tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để triển khai mạnh việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, chú trọng xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, phù hợp với sự phát triển và hoạt động của DN như phấn đấu 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định; công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế trên trang thông tin điện tử của cục thuế và mở rộng công khai lên Cổng thông tin một cửa điện tử của thành phố để người nộp thuế có thể tra cứu…

Một số công việc cụ thể trước mắt được ông Tâm nêu ra trong quý như: Kết nối Văn phòng điện tử với cổng kết nối của sở, ban ngành; mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để triển khai cấp mã số thuế tự động cho DN; phối hợp với các Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Kho bạc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai; phối hợp với Công an thành phố để kết nối thông tin thực hiện thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy bằng phương thức điện tử.

“Lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bám sát diễn biến về tình hình kinh tế trên địa bàn, phân tích các nhân tố làm ảnh hưởng nguồn thu từng ngành, từng khoản thu, từng sắc thuế, các DN trọng điểm... để có các biện pháp chỉ đạo thu kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ, các biện pháp đã được triển khai và tổ chức đánh giá một cách nghiêm túc các đầu công việc đã làm nhằm rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế và nhân rộng những cách làm hiệu quả”, ông Tâm nói.