Giám sát hải quan với hàng miễn thuế bán trên máy bay quốc tế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 15648/BTC-TCHQ hướng dẫn các địa phương gồm Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang và cục hải quan các địa phương này thực hiện Quyết định 39/2015/QĐ-TTg về kinh doanh bán hàng miễn thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, căn cứ vào lịch trình của các chuyến bay quốc tế, doanh nghiệp thực hiện lập phiếu yêu cầu cấp hàng cho từng chuyến bay. Phiếu yêu cầu cấp hàng phải có thông tin: tên hàng, đơn vị tính, số lượng, mã hàng hóa (nếu có).

Công chức hải quan thực hiện việc giám sát hàng hóa xếp lên xe hàng, thực hiện niêm phong hải quan và xác nhận vào phiếu giao nhận hàng hóa do doanh nghiệp lập ghi rõ số niêm phong hải quan. Xe hàng được đưa đến cửa máy bay dưới sự giám sát của công chức giám sát sân đỗ.

Tiếp viên bán hàng trên máy bay phải thông báo về định mức miễn thuế cho hành khách đối với các chuyến bay nhập cảnh.

Khi bán hàng tiếp viên phải ghi đầy đủ thông tin: tên khách hàng, số hộ chiếu, số chuyến bay, số ghế, tên hàng, số lượng hàng. Đối với khách mua hàng vượt định mức cần điền đầy đủ thông tin trên 02 Phiếu thông báo vượt định mức của khách mua hàng miễn thuế.

Tiếp viên hàng không thực hiện tổng hợp các thông tin liên quan đến khách mua hàng trước khi máy bay hạ cánh.

Khi máy bay hoàn thành thủ tục nhập cảnh, tiếp viên trưởng bàn giao với đại điện doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế các thông tin liên quan đến khách mua hàng vượt định mức; đại điện doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế có trách nhiệm thông báo với bộ phận hải quan tại cửa khẩu nhập đối với những khách hàng mua hàng vượt định mức trước thời điểm khách hoàn thành thủ tục nhập cảnh để thực hiện thu thuế theo quy định.

Chậm nhất 24 giờ, kể từ khi tàu bay đỗ tại vị trí chỉ định của Cảng vụ Hàng không sân bay quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế phải nhập đầy đủ thông tin trên chương trình phần mềm quản lý kinh doanh bán hàng miễn thuế có kết nối với cơ quan hải quan các nội dung gồm: Họ tên người mua hàng, số hiệu chuyến bay, ngày bay, tên hàng, số lượng, trị giá, tổng lượng, tổng trị giá.

Hàng bán không hết trên các chuyến bay quốc tế phải được niêm phong hải quan trước khi đưa ra khỏi máy bay. Xe hàng được niêm phong từ máy bay xuống để nhập kho chịu sự giám sát của công chức giám sát sân đỗ.

Việc kiểm đếm, giao nhận hàng hóa giữa doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế và tiếp viên hàng không phải có sự chứng kiến của công chức hải quan và được thực hiện sau khi đưa xe hàng ra khỏi máy bay và trước khi hàng được đưa vào kho.

Công chức giám sát kho kiểm tra tình trạng niêm phong của xe hàng và thực hiện giám sát xe hàng vào kho, xác nhận vào phiếu nhập kho của doanh nghiệp.

Khi làm thủ tục nhập cảnh, tiếp viên trưởng hoặc đại diện của doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế xuất trình lượng tiền, ngoại tệ và 02 bảng kê lượng tiền mặt, ngoại tệ thu được từ bán hàng miễn thuế trên máy bay cho công chức hải quan kiểm tra, xác nhận trên 02 bảng kê, công chức hải quan lưu 01 bản chuyển bộ phận quản lý cửa hàng miễn thuế để làm căn cứ kiểm tra, trả lại cho doanh nghiệp 01 bản./.

Theo Quyết định 39/2015/QĐ-TTg, từ ngày 1/11/2015,hành khách trên tàu bay đang thực hiện các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam ngoài được mua hàng miễn thuế trên tàu bay khi xuất cảnh, còn được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam. Hành khách mua hàng miễn thuế trên các chuyến bay này phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay - Boarding pass.