Khi thị trường lao dốc, nhà đầu tư cần phải làm gì?

Theo Bình An/ndh.vn

Nhà đầu tư nên đầu tư theo phương pháp cơ bản và giá trị hơn là lướt sóng vì phương pháp này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhà đầu tư nên đầu tư theo phương pháp cơ bản và giá trị hơn là lướt sóng. Nguồn: Internet
Nhà đầu tư nên đầu tư theo phương pháp cơ bản và giá trị hơn là lướt sóng. Nguồn: Internet

Thị trường chứng khoán đã bất ngờ sụt giảm rất mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/10/2018. VN-Index giảm 48,07 điểm (-4,84%) xuống 845,89 điểm. HNX-Index giảm 6,59 điểm (-5,79%) xuống 107,17 điểm.

Nhà đầu tư dường như đã tỏ ra hoảng loạn và bán cổ phiếu bằng mọi giá khiến thị trường lao dốc. Theo ông Lê Đức Khánh - Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán dầu khí (PSI) cho rằng thị trường Việt Nam giảm mạnh do tác động từ nhiều yếu tố như tâm lý, vĩ mô và tình hình thế giới.

Đầu tiên là phải kể đến sự tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Câu chuyện chiến tranh thương mại leo thang đã tác động đến phần nào đến nền kinh tế. Việc Fed tăng lãi suất trong giai đoạn gần đây cũng cho thấy nền kinh tế đang mạnh lên, việc tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến câu chuyện lạm phát và chính sách tiền tệ. Trong giai đoạn qua hai vấn đề trên tiềm ẩn rủi ro đến nên kinh tế.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam gần đây ghi nhận lạm phát gia tăng cũng như biến động tỷ giá rất mạnh nghĩa là các tháng cuối năm tăng trưởng có thể giảm tốc, biến động của thị trường chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khối ngoại trong thời gian gần đây cũng đã có dấu hiệu bán ròng ra.

Ngoài ra, ngưỡng MA200 là ngưỡng tâm lý quá mạnh mà thị trường của chúng ta không thể vượt qua được.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng thị trường phiên hôm nay giảm điểm mạnh là do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. Có vẻ như thị trường chứng khoán Mỹ đã ảnh hưởng ngược lại so với tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ công bố gần đây là tốt nhất trong vòng 100 năm qua, thu nhập theo giờ của Mỹ cũng tăng rất mạnh, thông tin đó tuy tốt nhưng lại khiến thị trường Mỹ sụt giảm mạnh do nhà đầu tư nghĩ đây không phải báo cáo thật về tỷ lệ thất nghiệp mà là báo cáo về lạm phát.

Nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề do không nắm bắt được xu hướng xấu này, do thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh không phải do tin xấu mà lại do tin tốt nên nhà đầu tư không trở tay kịp. Tuy nhiên lý do này không phải chỉ xảy ra một lần và trước đó đã từng xảy ra hồi đầu năm.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư của BVSC cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc do tích tụ nhiều nguyên nhân cùng lúc, và phiên giảm điểm hôm nay cho thấy một sự đổ vỡ về kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về xu hướng tăng trong ngắn hạn. Sau phiên hôm nay, nhà đầu tư cần thêm thời gian để ổn định tâm lý, xác định lại xu hướng, và đặt ra các điểm kỳ vọng mới. Với sự dò xét này, ông Dũng cho rằng thị trường có thể tiếp tục biến động mạnh trong 1-2 phiên tới.

Có thể xuất hiện phiên phục hồi mạnh trong ngắn hạn

Ông Lê Đức Khánh (PSI) dự báo thị trường sẽ còn điều chỉnh tiếp trong thời gian tới. Tuy nhiên, có phiên rơi mạnh thì cũng có thể xuất hiện những phiên phục hồi mạnh ở các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Nhưng việc thị trường sụt giảm rất mạnh có thể là một dấu hiệu cảnh báo rủi ro bất ổn trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh (MBKE) nhận định thị trường trong nước sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới nhưng trong ngắn hạn có thể có những điều chỉnh nhất định. Còn xu hướng trung hạn nhìn chung là xấu. Thực ra thị trường trong trung hạn đã xấu từ hồi tháng tư đến nay và điều này chưa hề kết thúc.

Đà phục hồi trong 2 3 tháng vừa qua chỉ lấy lại được khoảng một nữa so với mức giảm hồi tháng Tư. Trong quá trình thị trường phục hồi trong 3 tháng qua, thanh khoản rất thấp và dòng tiền yếu nên việc phục hồi đó không có tính chất bền vững mà chỉ là phục hồi kỹ thuật mang tính chất ngắn hạn, còn xu hướng trung hạn vẫn mang tính chất xấu nhiều hơn.

Còn theo quan điểm của ông Phạm Tiến Dũng (BVSC), trong 1 đến 2 phiên tới thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh để tìm điểm cân bằng mới. Nhưng sau những phiên giảm điểm kỷ lục như hôm nay, việc xuất hiện một phiên tăng điểm mạnh sẽ sớm diễn ra.

Nhà đầu tư cần phải làm gì?

Ông Lê Đức Khánh (PSI) đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư cần kiểm soát được tâm lý, nếu nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn thì nên dừng giao dịch, hạn chế bắt đáy. Còn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, có xu hướng về đầu tư giá trị, tầm nhìn dài thì có thể căn ở những phiên sụt giảm mạnh để tích lũy mua vào những cổ phiếu hấp dẫn.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng nên thị trường điều chỉnh mạnh thì vẫn có thể quay lại xu hướng đi lên. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng mà bán cổ phiếu bằng mọi giá mà nên giữ tỷ lệ cổ phiếu, tiền mặt trong danh mục ở mức an toàn. Nhà đầu tư nên đầu tư theo phương pháp cơ bản và giá trị hơn là lướt sóng vì phương pháp này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cũng với quan điểm thận trọng, ông Phạm Tiến Dũng (BVSC) cho rằng nhà đầu tư còn tỷ trọng tiền mặt cao nên đứng ngoài thị trường. Với nhà đầu tư đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, cần canh những phiên thị trường hồi để giảm tỷ trọng.