MFCA: Bí quyết để doanh nghiệp giảm 50% chi phí

Nga Phạm

Giảm chi phí sản xuất, vận hành, kinh doanh… luôn là nỗ lực mà các doanh nghiệp hướng tới. Việc áp dụng công cụ hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA) chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này.

MFCA đo lường dòng chảy và tồn kho của tất cả các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất theo cả diện tiền tệ và vật chất.
MFCA đo lường dòng chảy và tồn kho của tất cả các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất theo cả diện tiền tệ và vật chất.

MFCA là gì?

MFCA là một trong những công cụ chính để hạch toán quản lý môi trường và thúc đẩy tăng cường tính minh bạch của các hoạt động sử dụng nguyên vật liệu thông qua việc phát triển mô hình dòng  nguyên vật liệu nhằm theo dõi và định lượng các dòng chảy và dự trữ nguyên vật liệu trong một tổ chức theo đơn vị vật chất và tiền...

Đây là một phương pháp hạch toán quản lý môi trường, đồng thời đạt được giảm tác động đến môi trường và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

MFCA có thể áp dụng cho tất cả các ngành sử dụng vật liệu và năng lượng thuộc bất loại hình và quy mô nào, có hoặc không có hệ thống quản lý môi trường tại chỗ. Nó có thể được coi là một giải pháp thay thế cho các tổ chức xem xét các vấn đề môi trường, bao gồm khan hiếm nguyên liệu, biến đổi khí hậu và các quy định ngày càng nghiêm ngặt về môi trường cho bất kỳ quyết định kinh doanh nào và đạt được sự phát triển bền vững.

Phương pháp này ban đầu được phát triển ở Đức và đã được phát triển thêm tại Nhật Bản. MFCA đo lường dòng chảy và tồn kho của tất ccar các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất theo cả diện tiền tệ và vật chất. Các vật liệu bao gồm nguyên liệu thô, các bộ phận và các thành phần.

Trong nhiều trường hợp, một tổ chức không biết về mức độ đầy đủ của chi phí thực tế của tổn thất nguyên liệu, dữ liệu về vật chất và các chi phí liên quan thường khó trích xuất từ hệ thống thông tin, kế toán, và quản lý môi trường thông thường. Bằng cách này, MFCA cho phép các tổ chức xác định việc sử dụng nguyên vật liệu và các dòng chảy của chúng trong quá trình sản xuất và ấn định chi phí cho tất cả các nguyên liệu này.

Hơn nữa, MFCA có thể được mở rộng tới nhiều tổ chức thuộc chuỗi cung ứng. Điều này cho phép các tổ chức xác định nhiều cơ hội hơn đối với việc giảm thiểu nguyên liệu cũng như hiệu quả năng lượng cao hơn.

Phạm vi MFCA rộng hơn là đối với một thực thể đơn lẻ là đặc biệt hữu ích bởi việc tạo ra chất thải trong một tổ chức đôi khi được lấy từ các vật liệu cung cấp bởi nhà cung ứng hoặc được yêu cầu bởi khách hàng/người tiêu dùng (Điều A, ISO 14051:2011).

Hiệu quả từ thực tiễn

Với những ưu điểm và lợi thế, MFCA đã được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đặc biệt ưu thích. Nhờ áp dụng MFCA, một DN vừa và nhỏ ở Đồng Tháp đã cải thiện được hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Một doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất các sản phẩm kềm cắt móng tay, sản phẩm dựa trên thao tác của công nhân là chính, do vậy, sẽ có nhiều phát sinh các lãng phí ẩn, không thể tính toán được.

Để cải thiện tình trạng này, chủ doanh nghiệp đã quyết định áp dụng công cụ quản lý hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA). Dù áp dụng chưa lâu nhưng hiệu quả đã có thể thấy rõ. Phương pháp quản lý mới vừa giúp kiểm soát và thống kê số liệu sản xuất, đồng thời khắc phục các điểm không phù hợp.

Khi các quy trình kiểm soát năng suất chất lượng được thực hiện, một bảng biểu thống kê được xác định chính xác đến từng con số. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể cải thiện được hiệu quả hoạt động trong toàn bộ quy trình sản xuất.

Ngoài những lợi ích trực tiếp, MFCA còn mang lại những lợi ích gián tiếp cho doanh nghiệp, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về hao phí, lãng phí trong sản xuất kinh doanh mà trước đây doanh nghiệp vẫn quan niệm lãng phí là đương nhiên. Kinh nghiệm từ doanh nghiệp này có thể chia sẻ và nhân rộng ở nhiều đơn vị sản xuất quy mô vừa và nhỏ, vốn chiếm tới gần 90% số doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Hay như tại Công ty Cổ phần kết cấu thép Đại Dũng, để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thi trường, Công ty đã quyết định áp dụng MFCA. Để triển khai MFCA trong toàn công ty, Đại Dũng miền Trung đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2  nghiên cứu, triển khai  trong 6 tháng.

Trước khi áp dụng MFCA, các nguyên vật liệu của công ty như thép thấm, thép hình chưa được kiểm soát chặt chẽ và bị lãng phí, tạo ra những sản phẩm sai hỏng, chờ tận dụng và có những sản phẩm là không tận dụng được. Qua tính toán, chi phí trước khi áp dụng MFCA ở công đoạn 1 là 31.963.000 đồng, đối với lô sản xuất 15 cây kèo đỉnh; còn chi phí ở công đoạn 7 là 394.000 đồng.

Sau khi áp dụng MFCA, chi phí ở công đoạn 1 đã giảm 14% và giảm 50% ở công đoạn 7. Nếu nhân với số lô sản xuất, thì ước tính, trong 1 tháng, MFCA giúp tiết kiệm được 117 triệu đồng và 1,4 tỷ đồng/năm. Với kết quả tính toán này, lãnh đạo Đại Dũng Miền Trung đã quyết tâm áp dụng MFCA và coi đây là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng.

Nhờ vậy, đến nay, sản phẩm kết cấu thép của Đại Dũng luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế và đến nay đã xuất khẩu đi 30 quốc gia trên thế giới.