Ngành Tài chính quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Trần Huyền

Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2022, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2023 của Bộ Tài chính chiều ngày 19/12/2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, ngành Tài chính sẽ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2022, được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước.

Đến nay, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.691 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán hơn 19% và vượt so với cùng kỳ năm 2021 hơn 18%. Số thu này trong bối cảnh thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí trị giá khoảng 233 nghìn tỷ đồng là thắng lợi to lớn của ngành Tài chính.

Ngành Tài chính cũng đã rất nỗ lực chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vừa qua, cơ quan thuế đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử, đến nay 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử; 2,1 tỷ hóa đơn điện tử đã được phát hành, tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát hoàn thuế, chống gian lận, trốn thuế và buôn lậu.

Cơ quan thuế cũng đã thực hiện Chương trình “Hóa đơn may mắn”; kết nối dữ liệu điện tử với Bộ Công an để lấy số chứng minh thư làm mã số thuế để thực hiện mã số thuế cá nhân. Cùng với đó, đã triển khai Cổng thanh toán điện tử dành riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Đến nay, đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài lớn trên khắp thế giới đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài với tổng số thuế đã kê khai, nộp thuế là 3.444 tỷ đồng. Mới đây, Tổng cục Thuế cũng đã khai trương Cổng thông tin thương mại điện tử trong nước và triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền với nhiều tiện ích.

Nhờ những nỗ lực cải cách, hiện đại hóa trong công tác, Bộ Tài chính giữ vị trí đứng đầu xếp hạng về chuyển đổi số và đứng thứ hai về cải cách hành chính trong khối các bộ, ngành.

Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành Tài chính.    
Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành Tài chính.    

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đang hoàn thiện chính sách về lĩnh vực này. Bộ Tài chính hiện đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương để đưa trái phiếu doanh nghiệp vào “đường ray” trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế phát triển, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Trong đó, đề xuất cho phép hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong 01 năm; hoãn thực hiện quy định thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt chào bán không vượt quá 30 ngày; bổ sung quy định cho phép các trái phiếu đã phát hành trước đây còn dư nợ thì được gia hạn; bổ sung quy định doanh nghiệp có thể chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay hoặc tài sản khác để thanh toán gốc, lãi trái phiếu... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cân đối nguồn vốn cũng như gỡ khó thanh khoản cho thị trường.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, ngành Tài chính sẽ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp cùng ngành Tài chính thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. "Ngành Tài chính đạt được những thành tích như hiện nay là nhờ sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương để cùng ngành Tài chính đóng góp vào sự phát triển của Đất nước.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho 04 cá nhân; Huân chương Lao động Hạng Nhì cho 5 cá nhân. Những cá nhân được trao tặng đều là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các tổng cục, cục, vụ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017-2021, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.