Quỹ đầu tư ngoại: "Chúng tôi thấy tại Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội"

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Kinh tế vĩ mô ổn định và triển vọng tốt hơn trong năm 2014 đang khiến nhiều nhà đầu tư (NÐT) quan tâm hơn đến Việt Nam và đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Nhiều quỹ đầu tư cho biết, họ đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực hàng tiêu dùng và hạ tầng.

Consilium Investment Capital là công ty quản lý quỹ có trụ sở tại Mỹ hiện đang quản lý một quỹ đầu tư có quy mô 250 triệu USD.

Ông Andres Calderon, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư nói: “Ðây là lần đầu tiên đến Việt Nam, nhưng tôi có những người bạn đã đầu tư nhiều vào Việt Nam. Quỹ của chúng tôi chuyên đầu tư vào các thị trường sơ khai và mới nổi. Chúng tôi thấy tại Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội. Chúng tôi quan tâm đến các doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng tiêu dùng, ngành dịch vụ và những lĩnh vực nội địa khác, không phải ngành xuất khẩu. Tôi nghĩ tôi sẽ còn tiếp tục quay lại Việt Nam”.

Ông Andreas Karall, Tổng giám đốc Asia Frontier Capital (AFC), nói: “Chúng tôi có 2 quỹ mở với quy mô vốn tổng cộng là 13 triệu USD, trong đó 1 quỹ có đầu tư vào Việt Nam. Con số này còn nhỏ vì chúng tôi cũng mới thành lập cách đây 3 tháng. Triển vọng kinh tế Việt Nam rất tích cực và chúng tôi hy vọng có thể huy động thêm vốn để đầu tư vào Việt Nam”.

Ông cho biết, các quỹ của AFC quan tâm đến các cổ phiếu có vốn hoá nhỏ và vừa trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và cơ sở hạ tầng. “Chúng tôi đến đây rất mong tìm được những công ty trong những lĩnh vực này”, Andreas Karall nói.

Còn ông Angus Potter, Giám đốc tư vấn tài chính, Saga Tree Capital Advisory Pte. Ltd., cho biết, hiện công ty ông đang quản lý một quỹ với quy mô 150 triệu USD, đã đầu tư một phần vốn vào Việt Nam.

“Lĩnh vực chúng tôi quan tâm là hàng tiêu dùng. Tôi thấy kinh tế Việt Nam đang tiến triển rất tốt. Chúng tôi đến hội nghị này để tìm hiểu thêm các cơ hội đầu tư”, ông nói.

Trong khi đó, đại diện một công ty quản lý quỹ đề nghị không nêu tên nói, công ty ông đang quản lý nhiều danh mục đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng tôi thấy những tiến triển của kinh tế Việt Nam khá chậm và các NÐT cần kiên nhẫn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không quan tâm lắm đến các yếu tố vĩ mô, mà chỉ quan tâm đến hiệu quả của từng DN cụ thể.

Những lĩnh vực nào có DN hoạt động hiệu quả là mối quan tâm của chúng tôi, ví dụ như hàng tiêu dùng và cơ sở hạ tầng. Chúng tôi không thất vọng vì những chuyển biến chậm của nền kinh tế, và chúng tôi cho rằng, việc cổ phần hoá mà tôi được nghe trình bày tại Hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư”.

Có lẽ vì mối quan tâm đặc biệt của các NÐT, nên sau 2 ngày hội nghị, vào ngày 20/3, Ban tổ chức Vietnam Access Day sẽ đưa các NÐT đi thực tế hoạt động sản xuất - kinh doanh của một số DN, như đến thăm nhà máy của Công ty cổ phần (CTCP) Sữa Việt Nam (VNM) và Nhà máy Nước Thủ đức của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII), bên cạnh dự án của CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc đất Xanh (DXG).

Bà Phượng nói: “Khi bắt đầu có kế hoạch tổ chức Vietnam Access Day, chúng tôi muốn đưa các NÐT và những DN hàng đầu, năng động nhất của Việt Nam đến với nhau, để các bên có thể chia sẻ tư tưởng, kinh nghiệm và quan trọng nhất là tạo sự kết nối.

Một khi đã có sự kết nối, giá trị sẽ được tạo ra. Chúng tôi tự hào về những phản hồi tích cực từ lần tổ chức hội nghị đầu tiên, hy vọng lần này sẽ tạo ra những cơ hội tốt hơn để các đối tác có thể đến với nhau”.