Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại TP. Hồ Chí Minh:

Tạo điều kiện để Thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc

PV.

Chiều 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và đề nghị TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để Thành phố phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc trong thời gian tới.

Cùng tham dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, bên cạnh việc đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Thành phố có giải pháp thúc đẩy phát triển xuất khẩu, không chủ quan trong kiểm soát lạm phát.

Đối với kiến nghị của Thành phố về thực hiện các cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020 và đề nghị Thành phố căn cứ vào Nghị quyết để triển khai.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành không còn phù hợp.

Theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh trong 4 tháng đầu năm, kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tăng 11%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,57% so với tháng 12/2015; kim ngạch xuất khẩu đạt 9,7 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của Thành phố là 98.572 tỷ đồng, đạt 33,04% dự toán, tăng 4,4%.

Cụ thể là việc xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách Thành phố đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và Thành phố, thực hiện từ năm 2015; trong khi chưa tăng tỷ lệ điều tiết, hàng năm, xem xét tăng nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn; đồng thời, ưu tiên các nguồn tài chính để thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải thành phố đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện để Thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, thực hiện tốt vai trò trung tâm đối với vùng và cả nước.

Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho Thành phố trong một số lĩnh vực như: Quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi; về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; tổ chức, nhân sự; thẩm quyền xử phạt hành chính... phù hợp với điều kiện của Thành phố.

Bên cạnh đó, Thành phố phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng phù hợp với vị trí, vai trò của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020; Xây dựng chính sách phát triển và cơ chế điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thành phố rà soát lại các nguồn lực đất đai của các cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa hoàn trả để công bố công khai, tận dụng hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội. Sớm triển khai Nghị quyết 19 mới và Nghị quyết số 35 của Chính phủ để phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn TP. Hồ Chí Minh trở thành “thành phố khởi nghiệp”, góp phần cùng cả nước đạt mục tiêu có hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Thành phố đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, bảo đảm tối đa cho người dân tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Nhà nước không cần phải nắm giữ vốn; Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm tới.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cần phải đi đầu trong tự chủ tài chính, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trên cơ sở bảo đảm việc làm cho người lao động trước đây và không được bao cấp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng với vị trí và điều kiện kinh tế, xã hội thuận lợi, Thành phố phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác phát triển theo.

Trước đó buổi sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã có buổi làm việc và thị sát tại công trường tuyến Metro số 1 và Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

FinancePlus giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Nguồn: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Nguồn: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh trình Chính phủ đề án về cơ chế đặc thù. Nguồn: danviet.vn

Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh trình Chính phủ đề án về cơ chế đặc thù. Nguồn: danviet.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về tiến độ công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Nguồn: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về tiến độ công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. Nguồn: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thị sát tuyến Metro trong chuyến làm việc với TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: nld.com.vn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thị sát tuyến Metro trong chuyến làm việc với TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: nld.com.vn

Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: nld.com.vn

Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm Khu Công nghệ cao của Thành phố. Nguồn: nld.com.vn