Tham vấn đánh giá giữa kỳ kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025

Thùy Linh

Sáng 17/8, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ tổ chức Hội thảo tham vấn đánh giá giữa kỳ kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Hoàn cảnh Hội thảo tham vấn đánh giá giữa kỳ kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Thuỳ Linh.
Hoàn cảnh Hội thảo tham vấn đánh giá giữa kỳ kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Thuỳ Linh.

Quản lý nợ công đạt được một số kết quả nổi bật

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, ngày 28/7/2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 23/2021/QH15 phê duyệt Kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Trong quá trình triển khai, công tác vay, trả nợ công còn thực hiện các nhiệm vụ được Quốc hội giao tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, và các nghị quyết hằng năm về dự toán ngân sách nhà nước.

Theo ông Trương Hùng Long, kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 được triển khai thực hiện trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường do những yếu tố tác động như: Dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine, chính sách “không COVID” của Trung Quốc...

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến không thuận lợi, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã duy trì được ổn định chính trị - xã hội, nền tảng kinh tế vĩ mô được giữ vững, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức do độ mở nền kinh tế cao nên dễ chịu tác động từ cú sốc bên ngoài. Tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường gây sức ép lên tài chính ngân sách.

Ông Trương Hùng Long cho biết, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, trong thời gian tới, khoản vay ODA sẽ tiến tới kết thúc, tỷ trọng vay ưu đãi và vay theo điều kiện thị trường tăng, dẫn đến chi phí vay vốn tăng lên, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn duy trì ở mức cao.

“Tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, Quốc hội đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và 10 nhóm giải pháp. Nhìn lại giai đoạn 2021-2023, chúng ta thấy công tác quản lý nợ công đã đạt được một số kết quả nổi bật. An toàn nợ công được đảm bảo trong phạm vi mức trần, ngưỡng cảnh báo được Quốc hội phê duyệt. Đảm bảo huy động vốn vay cho ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển. Thực hiện thanh toán trả nợ đầy đủ, đúng hạn, góp phần cải thiện hệ số tín nhiệm quốc gia. Năm 2022, trong bối cảnh nhiều quốc gia bị hạ bậc tín nhiệm, Việt Nam được 2 tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s và S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia, tổ chức Fitch giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm”, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết.

Tìm cách quản lý vĩ mô và tài khóa tốt hơn

Phát biểu tại Hội thảo, ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong công tác quản lý nợ trong những năm qua. Việt Nam cũng đã có những cải cách quan trọng về quản lý nợ công bao gồm: tăng cường khung pháp lý, quản lý thể chế…

Theo đại diện Ngân hàng Thế giới, khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình và sau là thu nhập cao thì sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần phải có mức tăng trưởng lớn. Điều này là không dễ dàng khi mà biến đối khí hậu đang tạo ra nhiều thách thức với Việt Nam. Trong bối cảnh như vậy, nhu cầu quản lý nợ phải thay đổi và tạo ra nhu cầu mới.

Bên cạnh đó, vai trò của Quỹ Bảo hiểm xã hội là nguồn huy động lớn dần dần giảm xuống, điều đó có ý nghĩa chi phí huy động nợ tăng lên vì các huy động theo lãi suất thị trường; trái phiếu hiện nay do các quỹ bảo hiểm xã hội nắm giữ sẽ phải huy động theo lãi suất thị trường, sau này quỹ sẽ không còn là nguồn lớn nữa.

“Ngân hàng Thế giới cùng với Tổng cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác quản lý và các hoạt động hỗ trợ, bao gồm thông qua chương trình quản lý nợ rủi ro được đưa vào Việt Nam từ năm 2019, trong đó hỗ trợ Việt Nam quản lý vĩ mô và tài khóa tốt hơn, chống lại cú sốc bên ngoài, tăng cường thể chế”, ông Andrea Coppola khẳng định.

Hội thảo hôm nay có mục tiêu đánh giá giữa kỳ Kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm nhằm xác định kết quả đạt được trong giai đoạn 2021-2023, những hạn chế, vướng mắc và nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2024-2025 để hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch đã được duyệt.

Tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương thảo luận, làm sâu sắc hơn các đánh giá, phân tích về việc huy động, sử dụng vốn vay nợ công giai đoạn 2021-2023. Bên cạnh đó, các chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nợ công và các khuyến nghị cho Việt Nam để phục vụ đánh giá giữa kỳ, giúp Bộ Tài chính hoàn thiện báo cáo.