Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Báo cáo vừa phát đi của ADB cho biết, quý I/2014, việc phát hành với khối lượng lớn trái phiếu chính phủ (TPCP) đã khiến thị trường trái phiếu Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi, tăng 23% so với quý trước, đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Lãi suất giảm mạnh, nhưng tốc độ phát triển vẫn số 1

Theo Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á số mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), lợi tức trái phiếu trong khu vực đã giảm xuống khi nhu cầu tăng lên. Theo đó, lãi suất trái phiếu đã giảm tại hầu hết các nền kinh tế trong 4 tháng đầu năm, trong đó, giảm mạnh nhất tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trái phiếu Thái Lan hiện đang đứng ngoài và lợi tức có thể sẽ tăng lên trong tương lai. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu tại Philippines đã tăng trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 trong bối cảnh lạm phát tăng, báo cáo cho biết.

Theo số liệu báo cáo của ADB đưa ra, các thị trường cũng đang tiếp tục phát triển về quy mô với 7,6 nghìn tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán tại 9 nền kinh tế tính đến cuối tháng 3, tăng 2,1% so với quý trước và 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất theo quý, trong khi Indonesia là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất theo năm.

Đánh giá của báo cáo cho biết: “Tại Việt Nam, việc phát hành với khối lượng lớn trái phiếu chính phủ đã khiến thị trường trái phiếu này có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý I/2014, tăng 23% so với quý trước và 17,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD”.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu chính phủ là nguyên nhân cho toàn bộ sự tăng trưởng của thị trường, trong khi đó, thị trường trái phiếu công ty giảm 12,6% so với quý trước và 43,1% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 600 triệu USD.

Thái Lan đi ngược xu thế chung

Báo cáo của ADB còn cho biết, nhu cầu trong nước và nhu cầu từ bên ngoái đối với các trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tăng lên và xu hướng này còn tiếp tục trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt của khu vực.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế khu vực của ADB cho rằng, hầu hết các thị trường trái phiếu ở các nền kinh tế châu Á mới nổi đã hồi phục lại xu hướng tăng trưởng. Mặc dù vậy, các trái phiếu của Thái Lan có thể đi ngược lại xu hướng này, do những bất ổn chính trị gần đây và các nhà đầu tư tại đó nhiều khả năng sẽ cẩn trọng hơn trong một thời gian.

Mặc dù có những cải thiện, ADB cảnh báo rằng, các thị trường vẫn có thể đi xuống do ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu; tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm; hoặc các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương châu Âu tiến hành để đối phó lại với nguy cơ giảm phát. Châu Á chỉ có thể giảm nhẹ tác động của những rủi ro này bằng cách đi đầu trong việc thực thi tốt hơn các quy định và hoạt động giám sát hệ thống tài chính.