Tổng cục Thuế thông tin về căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân

Việt Dũng

Ngày 12/8, Tổng cục Thuế đã có phản hồi chính thức đến các cơ quan thông tấn báo chí để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong bối dịch COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước thông tin cho rằng, Bộ Tài chính không có đề xuất giảm thuế TNCN cho người làm công ăn lương trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Thuế đã có phản hồi chính thức để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ về thuế TNCN hiện hành.

Theo Tổng cục Thuế, từ khi dịch bệnh bùng phát, Tổng cục Thuế đã tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và thực hiện nhiều chính sách về thuế, phí, lệ phí... để ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19.

Trong đó, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính nhận thấy, nếu áp dụng việc giảm thuế TNCN từ tiền lương tiền công trong 06 tháng cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Trong khi đó, hiện nay số thuế TNCN từ nhóm có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công. 

Do đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, theo chức năng, nhiệm vụ, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh. Trong đó, quy định mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Quy định trên đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 06 triệu người lao động và tác động giảm thu ngân sách nhà nước là 10,8 ngàn tỷ đồng. Cũng theo quy định trên, đã có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 (theo quy định cũ) không phải nộp thuế.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật thuế TNCN hiện hành thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định. Theo đó, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế TNCN; đối với mức thu nhập cao hơn sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Như vậy, người lao động có 02 người phụ thuộc và có đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc thì với mức thu nhập 22 triệu đồng/tháng thuộc diện không phải nộp thuế và không bị tạm khấu trừ thuế TNCN, với mức thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng thì nộp thuế ở bậc 1 với thuế suất 5% và số thuế khấu trừ hàng tháng chỉ là 39.250 đồng/tháng. 

Tổng cục Thuế khẳng định, thông tin về việc tổ chức trả thu nhập nào đó tạm khấu trừ thuế TNCN của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng hoặc 20 - 25 triệu đồng/tháng với 02 người phụ thuộc là không đúng với quy định của pháp luật thuế TNCN.