Triển vọng thị trường chứng khoán 2019: Thoái vốn nhà nước sẽ là động lực chính?

Theo Bảo Linh/nhadautu.vn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo triển vọng của thị trường chứng khoán trong năm 2019.

VCBS kỳ vọng khá lớn về sự tăng trưởng thanh khoản trong năm giao dịch tới. Nguồn: internet
VCBS kỳ vọng khá lớn về sự tăng trưởng thanh khoản trong năm giao dịch tới. Nguồn: internet

Năm 2018 thực sự là một năm nhiều biến động với thị trường chứng khoán. Bất chấp những kỳ vọng của giới đầu tư về một phiên giao dịch hồi phục của tuần cuối năm nay, VN-Index đã mở cửa phiên đầu tuần giảm 0,41% xuống 908,56 điểm, qua đó xác lập phiên thứ 8 giảm điểm liên tiếp. 

Tuy vậy, VCBS trong báo cáo mới nhất vẫn kỳ vọng rằng năm 2019 quy mô của thị trường chứng khoán Việt sẽ có nhiều biến chuyển tích cực. Họ đánh giá, việc các tập đoàn lớn trong nước đã và đang tiếp tục thoái vốn như VEA, Lilama, Viglacera…, có thể tạo nguồn tiền lớn quay lại thị trường trong năm 2019. 

Cùng với đó, cần lưu ý đến việc ký kết thành công hiệp định CPTPP sẽ giúp một số ngành có thêm lợi thế cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu, đơn cử như thủy hải sản, dệt may,…Tuy nhiên, VCBS vẫn đánh giá Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có áp lực kiềm chế lạm phát. Cùng với đó, thị trường có thể chịu nhiều biến động mạnh từ các bất ổn biến động khó lường từ Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu.

Dựa trên 3 giả định trọng yếu là (1) Động thái tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2019 (2) Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện ngay trong năm tới và (3) Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện ngay trong năm tới, VCBS cho rằng các chỉ số chính sẽ dao động trong biên độ lớn từ 300 - 350 điểm

VCBS kỳ vọng khá lớn về sự tăng trưởng thanh khoản trong năm giao dịch tới. Cụ thể, họ đánh giá khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2019 sẽ đạt khoảng 255 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn tương ứng với mức tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch theo đó đạt mức tăng khoảng 14%, tương đương giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 5.700 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Vậy nhà đầu tư cần chú ý đến các nhóm ngành nào? 

Đáng giá từ VCBS cho hay, đó là (1) các nhóm ngành được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do hàng hóa Trung Quốc không vào được thị trường Mỹ, VCBS nhấn mạnh tập trung vào các doanh nghiệp với các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, hoặc sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực với nhóm được hưởng lợi chính là Bất động sản Khu công nghiệp.

(2) VCBS khuyến nghị các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2019. Ngoài ra, đó còn là (3) một số doanh nghiệp khác có "câu chuyện" riêng như thoái vốn, M&A, điểm rơi lợi nhuận, hay tăng trưởng lợi nhuận nhờ mở rộng quy mô...