YSVN: VN-Index có thể tăng đến vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

Theo Ngọc Huyền/nhadautu.vn

Bên cạnh nhận định lạc quan, YSVN cũng cảnh báo, trong trường hợp VN-Index xuyên thủng vùng 600 – 640 điểm thì xu hướng giảm dài hạn có thể được xác lập.

YSVN nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức định giá thấp nhất trong khu vực. Nguồn: internet
YSVN nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức định giá thấp nhất trong khu vực. Nguồn: internet

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã có báo cáo đánh giá triển vọng thị trường tháng 4/2020.

Mức định giá thị trường chứng khoán Việt Nam thấp nhất khu vực châu Á

YSVN nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức định giá thấp nhất trong khu vực. Theo đó, gần 60% cổ phiếu có mức P/B dưới 1.0 lần, đồng thời  mức P/E forward (dự phóng) của VN-Index và VN30 tại ngày 1/4/2020 là 10,0x và 8,1x. Đây cũng là mức P/E thấp nhất trong khu vực (thậm chí thấp hơn TTCK Trung Quốc và Hàn Quốc) cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở nên rất hấp dẫn.

P/E forward hiện tại cũng đã giảm về gần mức thấp nhất trong tháng 2/2009 – thời điểm đáy của giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

YSVN: VN-Index có thể tăng đến vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4 - Ảnh 1

YSVN dự báo chỉ số VN-Index có thể tăng về vùng giá 778 – 810 điểm trong tháng 4 và vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn từ năm 2009. Tuy nhiên, nếu VN-Index xuyên thủng vùng 600 – 640 điểm thì xu hướng giảm dài hạn có thể được xác lập.

Dự báo tình hình kinh tế Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I/2020 chịu tác động rõ rệt từ dịch Covid-19.

GDP quý I của Việt Nam đạt 3,82% thấp nhất trong 10 năm qua, tăng trưởng xuất nhập khẩu, chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa đều giảm. YSVN cho rằng đây là động lực thúc đẩy Chính phủ thực hiện mạnh tay các chính sách kích thích kinh tế.

Trong đó, NHNN đã thực hiện các biện pháp giảm lãi, tăng cung tiền vào nền kinh tế, đây là các biện pháp giúp giải quyết thanh khoản cũng như khó khăn trước mắt của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thực sự tạo được đà tăng trưởng trong các quý còn lại, ngoài việc nhanh chóng dập dịch thì việc chính phủ sử dụng các công cụ chính sách tài khóa như tăng đầu tư công, giảm thuế, gia hạn thuế, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tới nền kinh tế các quý còn lại.

YSVN: VN-Index có thể tăng đến vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4 - Ảnh 2

Với công tác thực hiện phòng chống dịch Covid 19 như hiện nay, YSVN kỳ vọng tình hình dịch sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 tại Việt Nam. Và hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ bắt đầu hoạt động tương đối ổn vào cuối quý II. Tuy nhiên, quy mô và tốc độ bắt nhịp so với giai đoạn trước dịch còn phụ thuộc vào tính hình dịch bệnh trên toàn cầu, đặc biệt tại các nước EU, Mỹ, Trung Quốc, nơi có hoạt động giao thương rất lớn đối với Việt Nam.

Với kịch bản thận trọng, YSVN ước tính GDP quý II tăng ở mức 4,17% so với cùng kỳ và cả năm 2020 ở mức 4,46%. Ở kịch bản tích cực hơn nữa, khi dịch bệnh sớm được kiểm soát trên toàn cầu và các biện pháp thúc đẩy đầu tư, kích cầu của chính phủ đạt hiệu quả, dự tính GDP năm 2020 có thể ở mức 4,95% so với cùng kỳ.

YSVN cũng đưa ra nhận định về cổ phiếu một số nhóm ngành. Theo đó, ngân hàng được nhận xét là nhóm cổ phiếu tăng trưởng tích cực; sản xuất thực phẩm thuộc nhóm tăng trưởng trung tính trong trung hạn; trong khi đó sản xuất và phân phối điện là nhóm tăng trưởng trung tính nhưng có lợi suất cổ tức hấp dẫn.