Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi:

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất chính sách tài khóa, chính sách thuế để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp

Minh Hà

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, ngay từ những tháng cuối năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chuẩn bị, nghiên cứu đề xuất một loạt các giải pháp liên quan tới chính sách tài khóa để tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN), người dân trong thời gian tới.

Chiều 3/1/2023, trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã phân tích những tác động tích cực của chính sách tài khóa, chính sách thuế trong việc hỗ trợ cộng đồng DN, người dân trong năm 2022, cũng như thông tin về các chính sách này trong năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, chính sách tài khóa, chính sách thuế của Nhà nước hỗ trợ DN, người dân đã kéo dài trong suốt thời gian từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí chiều 3/1/2022.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí chiều 3/1/2022.

Tính riêng trong năm 2022, thuế giá trị gia tăng của nhiều mặt hàng giảm từ 10% xuống 8%; cùng với đó là các biện pháp gia hạn tiền thuế phải nộp để tạo hỗ trợ thanh khoản, hỗ trợ dòng tiền đối với DN; giảm tiền thuê đất cho DN và người dân; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu...

“Quy mô của các gói hỗ trợ này trong năm 2022 lên tới 233 nghìn tỷ đồng, qua đó giúp các DN, người dân, nền kinh tế gia tăng sức chống chịu và có khả năng phục hồi trong năm 2022”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Năm 2023, dự kiến, nền kinh tế vẫn có những thuận lợi và khó khăn. Trong bối cảnh đó, ngay từ những tháng cuối năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, đề xuất một loạt các giải pháp liên quan tới chính sách tài khóa, chính sách thuế để tiếp tục hỗ trợ DN, người dân.

Quang cảnh Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12.
Quang cảnh Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12.

Điển hình như chính sách gia hạn nộp thuế, Bộ Tài chính cũng đã có kiến nghị, báo cáo với Chính phủ theo thẩm quyền để xem xét quyết định tiếp tục gia hạn và hoãn thời gian nộp một số sắc thuế cho DN, người dân trên cơ sở đó tiếp tục hỗ trợ dòng tiền, thanh khoản cho đối tượng nộp thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người dân, DN; đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn mới áp dụng trong năm 2023 và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 ngày 30/12/2022.

“Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, đề xuất các chính sách về thuế, phí để tiếp tục hỗ trợ các DN, người dân trong năm 2023”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.