Cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương

Theo baoxaydung.com.vn

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield Việt Nam - Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) thương mại thì các thị trường mới nổi trở thành tâm điểm do nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các lựa chọn thay thế.Thị trường Việt Nam được đánh giá đang phát triển tương đối ổn định.

Một sự án BĐS nghỉ dưỡng tại TPNha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Nguồn: Internet
Một sự án BĐS nghỉ dưỡng tại TPNha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Nguồn: Internet

Trong báo cáo mới nhất mang tên “Betting on Asia Asia Pacific’s Next Core Cities”, Cushman & Wakefield đã lựa chọn những thị trường cốt lõi kế tiếp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Bà Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết: “Khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn nằm trong danh mục đầu tư khả thi của dòng vốn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hạn chế nguồn cung các tài sản an toàn, trong khi nguồn vốn vẫn khá dồi dào cộng thêm sự dao động của giá trị tài sản, chúng tôi nhận thấy cả bên bán và bên mua bất động sản đều đang điều chỉnh lại chiến lược đầu tư của mình và tìm kiếm các hướng đầu tư thay thế.

Sử dụng công cụ nghiên cứu độc quyền mang tên “Strategic Locaton Indicator (SLI”), chúng tôi đã phân tích các thị trường cốt lõi và thị trường mới nổi ở châu Á – Thái Bình Dương và nhận thấy, đó chính là các khu vựcmang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các yếu tố tăng trưởng cơ bản dài hạn– những yếu tố mang đến tỷ lệ tăng trưởng khả thi nhờ các phát kiến kinh tế và cải cách bền vững”.

Xu hướng chủ đạo trong nửa cuối năm 2017

“Hoạt động đầu tư ở châu Á – Thái Bình Dương đã trở nên mạnh mẽ trong năm 2017. Như đã đề cập trong báo cáo The Atlas Summary 2017 trước đó, lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở châu Á – Thái Bình Dương dự kiến đạt 611 tỷ đô la trong năm nay. Dữ liệu từ Real Capital Analytics (RCA) cho thấy tổng giá trị đầu tư đạt mức cao kỷ lục 136 tỷ đô la trong quý 1 năm 2017.

Bất chấp những diễn biến bất ngờ có thể diễn ra trong những tháng sắp tới, chúng tôi vẫn kỳ vọng xung lực này vẫn sẽ tiếp tục và năm 2017 sẽ là một năm sôi động của hoạt động đầu tư” - bà Zialcita cho biết.

Trong năm 2017 và sau đó, năm diễn biến quan trọng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới bối cảnh đầu tư trong khu vực nhờ thông tin trong lĩnh vực bất động sản minh bạch hơn. Những nỗ lực của Chính phủ nhằm thực hiện Luật Đầu tư ở các quốc gia mới nổi sẽ giúp gia tăng hiệu quả và cải thiện tính minh bạch, cũng như mở rộng mạng lưới nhà đầu tư.

Trong khi Tokyo và Singapore tiếp tục là tâm điểm của khu vực đối với các Quỹ tín thác đầu tư bất động, làn sóng kế tiếp sẽ đến từ các thị trường mới nổi trong khu vực, cụ thể là Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi các chính sách thương mại và bảo hộ toàn cầu tiếp tục gây tranh cãi, có vẻ như khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang ở triển vọng ổn định hơn.

Thị trường tập trung nhiều hơn vào tính ổn định và tăng trưởng của khu vực này, đây chính là một yếu tố nổi bật để thu hút dòng vốn. Sự đa dạng về dòng vốn ở châu Á, sự gia tăng số lượng nhà đầu tư Trung Quốc cùng dòng vốn chảy mạnh từ nước này đã thúc đẩy dòng vốn đầu tư trong khu vực. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong dài hạn.

Phát triển hạ tầng, sự phát triển về đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang kích thích tiềm năng của khu vực này tạo thành thị trường mới nổi. Các lĩnh vực, nhà ở cho sinh viên, viện dưỡng lão và chăm sóc sức khỏe cũng đang nổi lên như các loại hình đầu tư tài sản thay thể phổ biến.

Việt Nam được các nhà đầu tư bất động sản ngoại đánh giá cao

Việt Nam có rất nhiều đặc điểm tương tự các nước láng giềng,thêm vào đó các yếu tố như quyền sở hữu hợp pháp dưới hình thức hợp đồng thuê đất thời hạn 50 năm do Nhà nước ban hành; hành lang pháp lý và thuế tạo thuận lợi cho việc bố trí vốn đầu tư nước ngoài; một thị trường bất động sản đang ở giai đoạn mở rộng kiểm soát mà không lo sợ thừa cung; công suất của văn phòng Hạng A đang rất phù hợp với biên độ lãi suất phi rủi ro ở các thị trường cốt lõi – tức ở mức 200 - 300 điểm cơ bản đối với trái phiếu 5 năm.

Thêm nữa, rủi ro chính trị hạn chế, tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức 2 - 3%/năm, đồng tiền bị mất giá trung bình hơn 2%/năm trong vòng 10 năm qua chính là những bằng chứng cho thấy sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phậnThị trường vốn củaCushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: “Việc thông qua những sửa đổi về quy định trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến cho thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của Basel III, chúng ta đang chứng kiến sự kiểm soát về vốn của các ngân hàng và chủ đầu tư bất động sản.

Các quy định này đóng vai trò là chất xúc tác, thúc đẩy các chủ sở hữu bất động sản tìm kiếm các đối tác, cả chủ động và bị động, để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh bất động sản của mình. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều hơn các hoạt động đầu tư xuyên quốc gia trong thời gian sắp tới”.