Hiệu quả cải cách sau 2 tháng thí điểm thống nhất đầu mối kiểm soát chi tại Kho bạc

Theo baohaiquan.vn

Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước tại Kho bạc Nhà nước” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống kho bạc nhà nước trong năm 2017. Được đưa vào thí điểm tại kho bạc nhà nước Phú Thọ và kho bạc nhà nước Thừa Thiên Huế từ đầu tháng 5/2017, đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các đơn vị giao dịch chỉ cần làm việc với một đầu mối thay vì hai như trước đây. Ảnh: Thùy Linh​​.
Các đơn vị giao dịch chỉ cần làm việc với một đầu mối thay vì hai như trước đây. Ảnh: Thùy Linh​​.

Quy về một mối

Ghi nhận thực tế triển khai tại 2 địa phương, ông Vũ Đức Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi, kho bạc nhà nước (KBNN) cho biết: Các đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, sắp xếp, điều chuyển bố trí nhân lực theo định hướng của KBNN và phù hợp với tình hình thực tế tại từng đơn vị. Công tác chuẩn bị triển khai thí điểm được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng như thành lập Ban Chỉ đạo triển khai tại từng tỉnh do Giám đốc KBNN làm Trưởng ban; ban hành công văn gửi UBND các tỉnh để thông báo chủ trương thí điểm và chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tạo thuận lợi để KBNN 2 tỉnh hoàn thành nhiệm vụ; tổ chức đào tạo, tập huấn, bố trí cơ sở vật chất,...
Do đó, việc triển khai Đề án được thực hiện khá thuận lợi, đúng quy trình, công chức kế toán và kiểm soát chi phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ vướng mắc kịp thời, nhất là trong việc giao nhận chứng từ giữa 2 bộ phận nên việc triển khai đề án vẫn đảm bảo thời gian đúng quy định.

Là một trong hai đơn vị được KBNN lựa chọn thí điểm Đề án giai đoạn đầu, KBNN Phú Thọ đã nhận thức được tầm quan trọng và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm 2017. Bà Vương Thị Bảy - Giám đốc KBNN Phú Thọ cho hay: Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các vụ chức năng của KBNN trong việc triển khai thực hiện, mặc dù thời gian triển khai tương đối ngắn nhưng công tác chuẩn bị từ khâu xây dựng phương án nhân sự; đào tạo tập huấn cho cán bộ, bố trí trang thiết bị làm việc; quán triệt, động viên tư tưởng cán bộ công chức; tuyên truyền, hướng dẫn cho khách giao dịch cũng như tham gia đóng góp vào hoàn thiện quy trình cho đến việc tổ chức thực hiện, bàn giao công việc, hồ sơ sổ sách, con người giữa bộ phận kế toán và kiểm soát chi đã được thực hiện theo đúng nội dung yêu cầu của Đề án và sự chỉ đạo của KBNN.

Do đó, ngay từ những ngày đầu thực hiện quy trình, các hoạt động giao dịch từ KBNN tỉnh đến KBNN huyện đã nhanh chóng ổn định, thông suốt. Sau 2 tháng, kết quả bước đầu cho thấy việc tổ chức kiểm soát chi, hạch toán kế toán đảm bảo các bước đúng như trong quy trình của Đề án; công tác phối hợp giữa kiểm soát chi và kế toán chặt chẽ, nhịp nhàng. Việc xử lý, giải quyết các khoản chi thường xuyên, chi đầu tư đảm bảo đúng và tuân thủ đúng thời gian quy định. Cán bộ kiểm soát chi và cán bộ kế toán từ tỉnh đến huyện đều đã thành thạo nghiệp vụ và quy trình mới. Những vướng mắc phát sinh đã được KBNN Trung ương cập nhật xử lý tháo gỡ kịp thời.

“Qua nắm bắt tình hình, các đơn vị đến giao dịch rất đồng tình với việc triển khai Đề án này. Nếu như trước đây, các đơn vị có cả chi đầu tư và chi thường xuyên phải làm việc với 2 bộ phận thì nay đơn vị đó chỉ phải làm việc với 1 bộ phận nên rất thuận lợi. Có lẽ, đây là hiệu quả, lợi ích có thể nhìn thấy rõ ràng nhất khi thực hiện Đề án này” - bà Bảy nhấn mạnh.

Không chỉ các đơn vị giao dịch, lãnh đạo tỉnh cũng rất đồng tình, ủng hộ và ghi nhận việc thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát chi là một nỗ lực rất lớn của KBNN nhằm nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính và hướng tới thuận lợi hơn cho khách giao dịch. Trong quá trình thực hiện đề án, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị giao dịch, các chủ đầu tư phối hợp với KBNN để thực hiện tốt Đề án, qua đó, thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ đồng hành đối với công tác này.

Sẵn sàng triển khai diện rộng

Tuy thấy rõ những hiệu quả tích cực, song, quá trình thí điểm cũng chỉ ra nhiều tồn tại. Trước hết, do thay đổi thói quen và quy trình nghiệp vụ, công chức làm nhiệm vụ kiểm soát chi còn bỡ ngỡ, vừa làm vừa tìm hiểu, học hỏi nên còn mất khá nhiều thời gian thực hiện các thủ tục. Bên cạnh đó, do thực hiện quy trình tạm thời trong quá trình thực hiện thí điểm Đề án nên đã phát sinh một số vướng mắc như quy trình luân chuyển chậm, khó khăn trong hạch toán chứng từ ngày tương lai; lưu trữ chứng từ tại các bộ phận,... Tuy nhiên, các vướng mắc này đều đã được các vụ, cục chức năng thuộc KBNN ghi nhận, đề xuất phương án giải quyết và hoàn thiện quy trình chính thức triển khai Đề án.

Chia sẻ về kế hoạch cho thời gian tới, ông Vũ Đức Hiệp cho biết: KBNN sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát chi, trong đó xây dựng ứng dụng bàn giao chứng từ điện tử giữa bộ phận kiểm soát chi và bộ phận kế toán để thuận lợi, đơn giản hơn nữa trong việc giao nhận chứng từ, đồng thời có giải pháp kỹ thuật để đảm bảo hiệu năng hoạt động của hệ thống TABMIS, nhất là vào dịp cuối năm có số lượng giao dịch lớn, tăng đột biến.

Cùng với đó, việc xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo cho các KBNN tỉnh trên phạm vi toàn quốc sẽ được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ triển khai Đề án. Một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Sở giao dịch sẽ tổ chức đào tạo trực tiếp, các tỉnh còn lại đào tạo trực tuyến. Dự kiến, mỗi tỉnh, thành phố cũng sẽ lựa chọn ra 5 công chức làm “nòng cốt” để cử đi đào tạo trực tiếp, sau này có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ tại đơn vị khi triển khai diện rộng.

KBNN cũng đang hoàn thiện quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN) để sẵn sàng triển khai trên phạm vi toàn quốc từ 1/10/2017 trên cơ sở kinh nghiệm và kết quả triển khai tại Phú Thọ, Thừa Thiên Huế và các tỉnh triển khai thí điểm đợt 2 (Sở giao dịch, KBNN Hà Nội, KBNN Thái Nguyên) dự kiến vào tháng 8/2017.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền về mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, cách thức thực hiện, kết quả mang lại từ Đề án sẽ được đẩy mạnh tới các bộ, ngành, địa phương bên cạnh việc đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị sử dụng NSNN, các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh chia sẻ với KBNN trong thời gian đầu triển khai Đề án.